Phòng cháy chữa cháy

Nguy hại khi xịt khuẩn vào xe máy đang nóng

SGGP
Do dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng ở Ấn Độ, nên tại cửa nhiều công ty, tòa nhà hoặc các chốt kiểm soát khác trên đường phố, nhân viên bảo vệ phải thực hiện nhiệm vụ bắt buộc: xịt khử khuẩn xe cộ đi ngang qua. Tuy nhiên, chưa ai nghĩ đến những nguy cơ của việc khử khuẩn, cho đến khi sự cố này xảy ra.

Một video trích từ camera an ninh mới đây đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông dừng lại tại điểm kiểm tra ở Ahmedabad (Gujarat, Ấn Độ). Hai bảo vệ xịt dung dịch khử khuẩn có cồn vào chiếc xe máy và ngay khi xe chuẩn bị đi thì bỗng bốc cháy ngùn ngụt, suýt lan vào chủ phương tiện. Người chủ xe sợ hãi bỏ xe chạy ra xa.

Hai người bảo vệ vội vã tìm cách dập lửa. Điều đáng ngại tiếp theo là bình chữa cháy ở gần đó có vẻ không hề hoạt động. Cuối cùng thì một người bảo vệ phải lấy chai nước đổ vào ngọn lửa để cố dập nó. Chiếc xe máy và bình xịt diệt khuẩn được kéo ra xa, tránh gây nổ.

Người xem video nhận ra rằng, chiếc xe được xịt diệt khuẩn trong khi không tắt máy, tức là xe có thể đang rất nóng. Ngọn lửa đó bốc lên từ ống xả của xe máy khi được khử khuẩn. Bởi dung dịch này có thành phần chủ yếu là cồn, nên khi xịt thẳng vào ống xả nóng có thể bắt lửa, làm lửa bùng lên.

Video hiện đang được chia sẻ rất rộng rãi trên mạng xã hội. Trong khi đó, tại Việt Nam, nơi xe máy hiện là phương tiện di chuyển rất chủ yếu, nhiều người nhắc nhau tắt hẳn máy xe khi xe được khử khuẩn, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Ngoài ra, những ai mang chai dung dịch có cồn theo người, kể cả khi đang lái ô tô thì cũng nên cẩn thận, nên để chai dung dịch bên trong túi cho đỡ nóng, phòng tránh các rủi ro.

Tin cùng chuyên mục