Kinh tế

Nguy cơ xảy ra sự cố điện do nắng nóng ​

SGGPO
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cảnh báo, nắng nóng kéo dài làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Tin liên quan

Diễn biến của thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ giữa tháng 6 trở lại đây đang làm tiêu thụ điện của toàn quốc tăng rất mạnh. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, vào trưa ngày 21-6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 45.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với 45.528 MW. Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức kỷ lục mới với công suất đỉnh là 22.330 MW vào trưa 21-6.

Nguy cơ xảy ra sự cố điện do nắng nóng  ​ ảnh 1 Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới


Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nếu so với mức trung bình của tuần trước đó, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia ngày 21-6 đã tăng hơn 6.500 MW; riêng miền Bắc, công suất đỉnh đã tăng hơn 5.200 MW (tương đương tăng gần 31% so với mức trung bình tuần trước đó). Nếu so với mức đỉnh năm 2021, công suất tiêu thụ toàn quốc ngày 21-6 cao hơn gần 3.100 MW và công suất đỉnh miền Bắc cũng cao hơn gần 1.400 MW. Về sản lượng tiêu thụ điện, trên cả quy mô toàn quốc và miền Bắc cũng đều thiết lập những con số kỷ lục mới trong đợt nóng này. Đặc biệt ngày 21-6, lần đầu tiên sản lượng điện ngày toàn hệ thống điện quốc gia lần đầu tiên vượt 909 triệu kWh, vượt xa mức đỉnh năm 2021 là 880 triệu kWh. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ điện của miền Bắc cũng lên mức đỉnh mới là 459 triệu kWh trong ngày 21-6.

EVN cảnh báo, nắng nóng kéo dài làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt, nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Nguy cơ xảy ra sự cố điện do nắng nóng  ​ ảnh 2 Nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do sản lượng sử dụng tăng cao

 

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối.

Cụ thể, buổi trưa từ 11 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút, buổi tối từ 20 giờ đến 22 giờ. Đồng thời, người dân cần chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện trong vài tháng trở lại đây tăng rất cao (như than, khí, dầu….) việc sử dụng điện tiết kiệm hết sức rất cần thiết và có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí vận hành cho toàn hệ thống điện.

LẠC PHONG

Tin cùng chuyên mục