Thế giới

Nguy cơ vỡ đập Đại Phục Hưng

SGGP
Truyền thông Ai Cập dẫn một nghiên cứu khoa học mới của nước này cảnh báo, đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) ở Ethiopia có nguy cơ bị vỡ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia ở hạ nguồn là Ai Cập và Sudan.

Cảnh báo được đưa ra sau khi nghiên cứu phát hiện đã xảy ra sụt lún nguy hiểm tại khu vực dự án. Dữ liệu được thu thập từ tháng 12-2016 đến 7-2021 cho thấy, có sự dịch chuyển theo phương thẳng đứng không đồng đều ở các khu vực khác nhau của đập bê tông chính và đập phụ, cho thấy khu vực đập GERD đang bị sụt lún và có thể gây ra các rủi ro.

Theo các chuyên gia tham gia nghiên cứu, các dịch chuyển trên đã buộc Ethiopia phải tạm dừng kế hoạch trữ nước đợt 2 cho con đập, vì quá trình tích nước sẽ gây ra các vấn đề khi lượng nước đạt đến giới hạn nhất định từ 25-30 tỷ m3.

Đập GERD đã được đẩy nhanh tốc độ trữ nước khi chưa có phân tích đầy đủ về những hậu quả tiềm ẩn. Việc tích nước này không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy và lưu lượng nước của lưu vực sông Nile mà còn gây ra những rủi ro lớn trong trường hợp vỡ đập, đặc biệt đối với 20 triệu dân ở Sudan.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục