Phòng cháy chữa cháy

Nguy cơ cháy nổ khi tích trữ máy thở, bình khí oxy tại nhà

SGGP
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường với biến chủng Delta khiến số người nhiễm bệnh lên đến hàng ngàn người mỗi ngày. Tình hình này kéo theo sự lo lắng từ người dân về khả năng đáp ứng đủ các trang thiết bị y tế như máy thở, máy tạo oxy, bình oxy phục vụ cho việc chữa trị khi số ca bệnh tăng quá mức.

Do tâm lý quá lo lắng, thời gian vừa qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều người tiêu dùng (NTD) đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy, bình nén oxy để dự trữ và sẵn sàng dùng tại nhà, bất chấp nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra từ việc tích trữ những thiết bị trên.

Trước thực trạng trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) khuyến cáo NTD không tự ý mua, tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà vừa gây lãng phí vừa có nguy cơ cháy nổ. Các chuyên gia của Bộ Y tế cũng cảnh báo việc NTD tự ý mua các thiết bị tạo oxy để sử dụng tại nhà là không cần thiết, có thể gây lãng phí vì không thể tự sử dụng. Khi mắc Covid-19, người bệnh cần được điều trị chuyên biệt, không thể đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế và máy thở. Hơn nữa, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn để vận hành. Bên cạnh đó nguồn oxy có từ bình nén, oxy lỏng, máy tách oxy, nếu không được kiểm tra, tư vấn trước khi dùng, người bệnh dễ bị ứ khí CO2, thậm chí ngưng thở.

Ngoài ra, bình chứa khí oxy là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, là nguồn gây cháy, nổ lớn khi va đập hoặc biến đổi nhiệt nếu để gần nguồn lửa như hút thuốc, hay tháo lắp van giảm áp sai quy định. Hơn nữa, việc mua, tích trữ máy thở mà không sử dụng đến, còn có thể tạo sự khan hiếm nguồn cung làm ảnh hưởng đến các cơ sở y tế, bệnh viện.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo NTD nâng cao tinh thần phòng chống dịch Covid-19, thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế và không tự ý mua máy thở, máy tạo oxy tạo thành phong trào gây khan hiếm và đội giá sản phẩm, tạo cơ hội cho kẻ xấu lừa đảo bán hàng giả, kém chất lượng. Đồng thời, không tự ý sử dụng máy thở, máy tạo oxy tại nhà vì đây là việc cần chuyên môn cao và có đầy đủ trang thiết bị đi kèm.

PHƯƠNG THANH

Tin cùng chuyên mục