Thế giới

Nguy cơ các nước nghèo không được tiếp cận vaccine phòng Covid-19

SGGP
Ngày 21-5, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã kêu gọi hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19 đồng thời cảnh báo hành động đơn phương có thể ngăn chặn khả năng tiếp cận vaccine của các nước nghèo. 

Nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Rockville, Maryland (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Rockville, Maryland (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu IFRC Francesco Rocca khẳng định, mọi người dân đều có quyền tiếp cận vaccine.

Tuy nhiên, ông cho rằng nếu nói vaccine là sở hữu trí tuệ của công ty sáng chế và đẩy giá lên cao, việc tiếp cận vaccine sẽ là không thể hoặc rất khó khăn. Điều này chắc chắn sẽ gây ra tác động tiêu cực cho các nước dễ bị tổn thương nhất.

Ông Rocca cũng cho biết, IFRC muốn ngăn chặn các quyết định đơn phương có thể ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận vaccine và phương pháp điều trị của tất cả mọi người.

Trước đó, Mỹ lên tiếng phản đối nghị quyết của Tổ chức Y tế thế giới được soạn thảo nhằm đảm bảo các nước nghèo có quyền tiếp cận thuốc điều trị. 

 

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục