Y tế - Sức khỏe

Nguồn cung vaccine Covid-19 vẫn khan hiếm

SGGP
Tối 13-10, trao đổi với báo chí về việc cung ứng vaccine Covid-19 và tiêm chủng cho người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, với nỗ lực lớn trong chiến lược vaccine, đặc biệt là ngoại giao vaccine, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine Covid-19 của Việt Nam cũng như nhiều nước chưa thể tự sản xuất được vaccine, hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thỏa thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.

Thứ hai là tình trạng khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam. 

Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine làm chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo. “Ngay như trong tháng 10 này, mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn nhưng nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng mới chỉ nhận được lượng  vaccine đạt 20% so với kế hoạch”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Liên quan đến tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động. Vì vậy, tốc độ tiêm vaccine của Việt Nam hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày. 

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục