Y tế - Sức khỏe

Người từ vùng dịch cấp độ 4 về quê ăn tết không phải cách ly

SGGPO
Chỉ những người dân đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa thì mới phải cách ly khi về quê ăn tết.

Tin liên quan

Ngày 25-1, liên quan tới việc một số địa phương vẫn có những quy định gây khó khăn cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 trên cả nước đã đạt mức cao nên chỉ những người dân đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa thì mới phải cách ly khi về quê ăn tết.

"Những người còn lại không thuộc các diện nêu trên thì không phải cách ly khi về quê, kể cả ở địa bàn nguy cơ dịch bệnh cấp 4, nguy cơ rất cao", bà Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện nay, nếu phát hiện ca mắc Covid-19, các địa phương chỉ phong tỏa một tầng, một căn hộ hoặc vài căn hộ trong khu chung cư, một hoặc một vài nhà trong khu dân cư. Những người khác vẫn đi lại bình thường nên khi về quê cũng không phải cách ly.

 Người từ vùng dịch cấp độ 4 về quê ăn tết không phải cách ly  ảnh 1 Khu lán trại tạm bợ được chính quyền xã Thanh Phong, Thanh Hóa dựng lên để làm nơi cách ly những người về địa phương

Về phía Bộ Y tế cũng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 gồm: thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như: sốt, ho, khó thở thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Bộ Y tế cũng cho biết mọi người dân muốn biết được nơi mình đang sống thuộc cấp độ dịch nào thì cần truy cập vào bản đồ Covid-19 tại địa chỉ https://capdodich.yte.gov.vn/map.

Liên quan tới việc chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa dựng một dãy lều bạt bằng tre nứa tạm bợ để làm nơi cách ly cho người thuộc diện cách ly khi trở về địa phương nhằm phòng chống Covid-19, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng đây là việc làm gây phản cảm, bức xúc trong dư luận, tạo ra một số tiền lệ không tốt. Địa phương làm như vậy cũng không đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hơn nữa, Bộ Y tế cũng quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà. Do đó, việc chính quyền dựng lán trại bắt người dân làm ăn xa trở về địa phương cách ly về mặt thực tế là không cần thiết.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục