Y tế - Sức khỏe

Người từ địa phương khác vào Lâm Đồng vẫn phải cách ly tập trung

SGGPO
Mặc dù ngày 7-10, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản 7164/UBND-VX3 thống nhất biện pháp cách ly phòng, chống dịch Covid-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ vào Lâm Đồng, nhưng các đơn vị liên quan cho rằng quy định này chưa có hiệu lực. Trong khi đó, nhiều người dân căn cứ vào văn bản 7164/UBND-VX3, di chuyển vào Lâm Đồng thì bị buộc quay đầu, gây khó khăn và bức xúc. 

Ngày 13-10, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời điểm hiện tại vẫn áp dụng cách ly tập trung đối với người từ địa phương khác về Lâm Đồng theo hướng dẫn của văn bản số 2788/SYT-NVY ngày 3-10-2021.

Trước đó, ngày 6-10, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 2847/SYT-NVY trình gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tham mưu nội dung chỉ đạo công tác xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Người từ địa phương khác vào Lâm Đồng vẫn phải cách ly tập trung ảnh 1 Hiện người từ địa phương khác vào Lâm Đồng vẫn thực hiện cách ly tập trung

Trong đó, Sở Y tế tham mưu trường hợp người đi từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao đến vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 và có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ khi đến nơi sẽ thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu và ngày thứ 7.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phải cách ly y tế tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu tiên, ngày thứ 14 và 28).

Trường hợp người đi từ vùng nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc bình thường mới nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến Lâm Đồng.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu và ngày thứ 7).

Tất cả các trường hợp nếu phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sẽ xử trí theo quy định.

Đến ngày 7-10, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản 7164/UBND-VX3 chỉ đạo, thống nhất biện pháp cách ly y tế tại văn bản 2847/SYT-NVY và giao Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng (Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh) ký văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể, đặc biệt là đối với việc cách ly tại nhà; đồng thời ban hành Quy tắc hướng dẫn biện pháp và điều kiện cách ly y tế để theo dõi sức khoẻ tại nhà, nâng cao trách nhiệm giám sát và xử lý của chính quyền cơ sở đối với các đối tượng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Những văn bản trên sau đó được cập nhật công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin, nhiều người dân tại các địa phương khác sau khi nắm bắt thông tin và di chuyển vào Lâm Đồng nhưng đều áp dụng các biện pháp cách ly tập trung đều rất bất ngờ, trường hợp không cách ly tập trung sẽ buộc phải quay trở về nơi xuất phát.

Ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện ngành y tế đang xây dựng phương án, quy tắc hướng dẫn việc cách ly tại nhà dựa theo các Công văn của Bộ Y tế, kết hợp theo hướng dẫn của Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất.

Văn bản số 2788/SYT-NVY, ngày 3-10-2021 Sở Y tế Lâm Đồng nêu cụ thể từng trường hợp áp dụng thời gian cách ly.

Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 thì phải áp dụng cách ly tập trung 7 ngày tại khu cách ly tập trung trên địa bàn hoặc các khu cách ly tập trung tại các công ty, doanh nghiệp (đã được phê duyệt), tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và thứ 7 tính từ ngày vào tỉnh Lâm Đồng.

Đối với người chưa tiêm, chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc mũi 2 chưa đủ 14 ngày thì phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày đầu, ngày thứ 14 và 28) và khi vào Lâm Đồng phải thực hiện việc đi lại theo nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến”, khai báo y tế tại chốt và cam kết không dừng đỗ tại bất cứ địa điểm nào khác. Tất cả các trường hợp khi đi qua chốt thì phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ.

ĐOÀN KIÊN

Tin cùng chuyên mục