Xã hội

Người đội trưởng gương mẫu

SGGP
Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TPHCM, anh Đinh Văn Tiến, Đội trưởng Đội quản lý - giáo dục học viên số 3, được biết đến là người gương mẫu, có trách nhiệm với công việc, được học viên và đồng đội yêu mến. Gần 20 năm gắn bó với công việc nơi đây, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp nâng cao chất lượng sống cũng như quá trình học tập của học viên. 

Anh Đinh Văn Tiến (trái) hướng dẫn học viên  trong một buổi lao động trị liệu

Anh Đinh Văn Tiến (trái) hướng dẫn học viên trong một buổi lao động trị liệu

Cải thiện môi trường sống học viên

Bước vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 (đóng tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), ấn tượng nhất với nhiều người là vườn cây luôn xanh tốt. Để cải tạo được vườn cây này, cán bộ và học viên đã rất nỗ lực, trong đó có nhiều sáng kiến của anh Đinh Văn Tiến được áp dụng. 

Với điều kiện thời tiết quanh năm nắng nóng, đất đai sỏi đá, đồi dốc bạc màu nên lượng phân hữu cơ trong đất rất thấp, khiến việc trồng trọt kém hiệu quả. Nắm bắt tính chất đất đai, thổ nhưỡng, thời tiết thực tế tại đơn vị, anh Tiến đề xuất sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả trong trồng và chăm sóc 8ha cây điều.

Ngoài đề xuất ban giám đốc tăng thêm 30% lượng phân hữu cơ, anh Tiến còn thiết kế thêm đường mương, bờ ruộng phù hợp theo địa hình đồi dốc để chống xói mòn, rửa trôi hết lớp đất màu và phân bón. Hàng ngày, anh tỉ mỉ ghi chép theo dõi hoạt động chăm sóc, bón phân, tỉa cành, xịt thuốc để nắm bắt và theo dõi kịp thời các hoạt động, tiến độ thực hiện công việc. Bên cạnh đó, anh còn cho thiết kế hệ thống 5 bồn chứa nước 20.000 lít trải dọc vườn điều để tưới nước nhỏ giọt tự động cho cây, nhằm giảm sức lao động. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt này còn để cung cấp nước dự phòng cho công tác chữa cháy vào mùa khô tại đơn vị. 

Mới đây, Hội đồng sáng kiến, cải tiến Lực lượng TNXP đã công nhận sáng kiến “Sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời thay thế điện lưới trong chiếu sáng” của anh Đinh Văn Tiến. Giải pháp không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí sử dụng điện hàng tháng tại đơn vị mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Khi thiết kế, ngoài tính đến việc giảm ô nhiễm cho môi trường, sáng kiến của anh Tiến còn hạn chế sự cố rò rỉ điện, đảm bảo an toàn cho nhân viên tuần tra, kiểm tra gần khu vực hàng rào. 

Nhiều năm nay, sáng kiến “Tin học hóa trong quản lý vườn cây” của anh Tiến cũng giúp đơn vị cập nhật sơ đồ vườn cây, tình trạng bệnh của cây trồng thông qua hệ thống. Việc sử dụng phần mềm đã giúp đơn vị quản lý cây trồng theo sơ đồ một cách chặt chẽ, kiểm tra được tiền sử bệnh của từng cây trồng và sử dụng thuốc điều trị phù hợp, giúp vườn cây tại cơ sở luôn xanh tốt.

Quan tâm học viên khó khăn

Không chỉ được biết đến là “cây sáng kiến” của đơn vị, anh Tiến còn là một người đội trưởng luôn quan tâm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của học viên. Nghĩ đến môi trường sống của học viên, anh chủ động đề xuất ban giám đốc đơn vị đẩy mạnh xã hội hóa, vận động học viên và thân nhân học viên đóng góp để sửa chữa, quét vôi, trang trí phòng ở của học viên. Anh cũng là người phát động phong trào giữ gìn nề nếp trật tự nội vụ, tác phong học viên; xây dựng Đội quản lý học viên kiểu mẫu; nói hay - mặc đẹp; thường xuyên tôn tạo cảnh quan để môi trường nơi đây luôn xanh, sạch, đẹp.
Nhiều năm gắn bó với học viên, anh Đinh Văn Tiến hiểu những khó khăn mà học viên gặp phải. Bằng sự quan tâm, gần gũi, sâu sát trong quản lý, anh nắm bắt tâm tư của từng học viên, để từ đó kịp thời giúp học viên giải quyết những khó khăn. Chính sự chân thành của anh đã giúp học viên tin tưởng, an tâm lao động, học tập. 

Nhắc về anh Tiến, học viên Đoàn Ngọc Hưng chia sẻ: “Thầy Tiến rất quan tâm, cảm thông và chia sẻ với tất cả học viên, nhất là những bạn không có người thân, sức khỏe yếu, không có người thăm nuôi. Em cảm động khi thấy thầy vận động các bạn học viên khác trong đội quyên góp mì gói, xà bông giúp đỡ những bạn khó khăn. Còn với các bạn sức khỏe yếu, thầy bố trí việc làm phù hợp”. Chính sự chân thành, sẻ chia của anh Tiến đã giúp cảm hóa được nhiều mảnh đời lạc lối, giúp họ vượt qua những khó khăn, thử thách trên hành trình đi tìm cuộc đời mới. 

Sự chân thành của anh Tiến không chỉ dành cho học viên mà còn đối với đồng nghiệp. Để có thể sắp xếp hài hòa các nhiệm vụ trong đội, anh phân công nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp với khả năng, sở trường của từng người. Anh Trần Đình Hoan (cán bộ Tổ, Đội quản lý học viên số 3) cho biết: “Anh Tiến là người gương mẫu đi đầu trong mọi việc, từ tác phong, lời nói, công tác quản lý, giáo dục học viên đến giờ giấc sinh hoạt. Anh luôn tạo điều kiện tốt nhất cho anh em thực hiện nhiệm vụ, ai có việc cần nghỉ thì anh sắp xếp người thay thế nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Khi cấp dưới có sai sót, anh nhẹ nhàng phân tích đúng, sai để anh em hiểu, điều đó khiến anh em trong đội rất cảm kích, quý trọng”.

HOÀNG VÂN

Tin cùng chuyên mục