Xã hội

Người dân Tây Nguyên bắt đầu trở lại các tỉnh, thành phía Nam mưu sinh

SGGPO
Sau khi các tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách, các công ty, xí nghiệp hoạt động trở lại, nhiều lao động ở các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu vào Nam, tiếp tục công việc để mưu sinh.

Tin liên quan

Ngày 16-10, ông Đào Kim Nghiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, cho biết, tại chốt kiểm dịch Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp) hiện mỗi ngày ngoài việc có hàng ngàn người từ các tỉnh, thành phía Nam về Tây Nguyên tránh dịch thì những ngày gần đây, lượng người quay lại nơi làm việc khá lớn và số lượng ngày một tăng.

Ghi nhận trên Quốc lộ 14, đoạn qua huyện Đắk R’Lấp nhiều tốp xe máy biển số các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông... chở theo hành lý vào lại các tỉnh, thành phía Nam để tiếp tục làm việc.

Người dân Tây Nguyên bắt đầu trở lại các tỉnh thành phía Nam mưu sinh ảnh 1 Lượng lao động quay trở lại các tỉnh thành phía Nam đang tăng từng ngày
Anh Đoàn Xuân Dũng (25 tuổi, ngụ huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, anh là công nhân của một công ty giày da ở TPHCM, đầu tháng 6 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty  phải tạm dừng hoạt động. Sau 2 tháng thất nghiệp, không thể bám trụ nổi ở TPHCM nữa nên giữa tháng 9 anh Dũng đã theo đoàn, chạy xe máy về Đắk Lắk. Đầu tháng 10 vừa qua, TPHCM và các tỉnh phía Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực về kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng giãn cách, phía công ty cũ cũng gọi mời với những chế độ đãi ngộ tốt nên anh quyết định quay lại công ty, tiếp tục công việc.
Người dân Tây Nguyên bắt đầu trở lại các tỉnh thành phía Nam mưu sinh ảnh 2 Lao động ở Tây Nguyên bắt đầu rục rịch vào các tỉnh thành phía Nam tiếp tục công việc để mưu sinh
Tương tự, anh Hoàng Văn Cường (ngụ huyện Krông Bông) cho biết phải tạm dừng công việc ở Bình Dương về Đắk Lắk từ hồi tháng 7 khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, sau nhiều tháng thất nghiệp, ở địa phương anh Cường cũng chưa tìm được công việc phù hợp. Sau khi liên hệ với công ty cũ, anh quyết định quay lại Bình Dương tiếp tục công việc.
“Phía công ty cũ hứa sẽ đảm đảm vị trí việc làm, mức lương, đồng thời sẽ công nhân sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 nên tôi quyết định quay lại Bình Dương để kiếm tiền”, anh Cường chia sẻ.  
 
Người dân Tây Nguyên bắt đầu trở lại các tỉnh thành phía Nam mưu sinh ảnh 3 Nhiều bạn trẻ phấn khởi đi xe máy về các tỉnh thành phía Nam tiếp tục công việc
Theo ông Hoàng Viết Nam, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Nông, trong thời điểm dịch Covid-19 ở các tỉnh thành phía Nam phức tạp, có khoảng gần 20.000 lao động trở về địa phương tránh dịch. Hiện nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, nhiều tỉnh thành đã nới lỏng giãn cách, các công ty bắt đầu hoạt động trở lại nên nhiều lao động đã quyết định quay lại các tỉnh, thành phía Nam làm việc.

“Đơn vị cũng đang phối hợp với các sở ngành, địa phương rà soát, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động quay trở lại các tỉnh phía Nam làm việc, an toàn và thuận lợi nhất”, ông Nam cho biết thêm.

ĐÔNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục