Xã hội

Người dân sơ tán do bão Conson phải test nhanh Covid-19

SGGPO

Ngày 10-9, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 5 (bão Conson) và mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp Bộ Y tế đã có công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc bộ và Trung bộ yêu cầu triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 5.

Tin liên quan

Trong công điện, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson, các đơn vị y tế tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra, không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng; xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 trong tình huống xảy ra thiên tai.

Các cơ sở y tế chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho người dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Người dân sơ tán do bão Conson phải test nhanh Covid-19   ảnh 1 Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 đối với các khu vực dân cư phải sơ tán do ảnh hưởng bão Conson. Ảnh minh họa

Đặc biệt, Bộ Y tế chỉ rõ trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện xây dựng phương án sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng trên cơ sở tình hình dịch tại địa phương.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhóm dân cư cần phải sơ tán: Test nhanh để tách trường hợp nghi ngờ F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển đến nơi sơ tán (các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao cần phải bố trí tại khu vực riêng) theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương. Đồng thời, bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán; tổ chức trực bảo đảm y tế, phòng chống dịch 24/24 giờ tại khu sơ tán.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục