Xã hội

Người dân, doanh nghiệp góp 8 tỷ đồng lắp đặt gần 11.140 thùng rác công cộng

SGGPO

Trong hơn 11.460 thùng rác được lắp đặt tại các khu vực công cộng ở quận Bình Tân, TPHCM 2 năm qua, có gần 11.140 thùng rác được lắp đặt từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp và người dân. Tổng kinh phí mà người dân, doanh nghiệp đóng góp khoảng 8 tỷ đồng.

Tin liên quan

Chiều 23-10, Quận ủy Bình Tân, TPHCM tổ chức tổng kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 19/CT-TU của Thành ủy về cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước.

Người dân, doanh nghiệp góp 8 tỷ đồng lắp đặt gần 11.140 thùng rác công cộng ảnh 1 Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt Chỉ thị 19-CT/TU. Ảnh: LÊ AN

Qua 2 năm tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, Quận ủy Bình Tân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả. Có thể kể đến mô hình “xây dựng mảng xanh trên tuyến đường Bờ Sông” (tại phường Tân Tạo A), mô hình “nhóm tự quản tuyến kênh”…

Qua 2 năm, quận xóa 9/9 điểm đen về rác, thu gom được khoảng 424 tấn rác, trồng 120 cây chuông vàng và hoa mười giờ tại tuyến đường Bờ Sông. Đồng thời, quận cải tạo 1.500m2 đất trống thành mảng xanh.

Đặc biệt là việc quận chủ động đề xuất TP thực hiện mô hình “quản lý các tuyến kênh rạch trên địa bàn quận”, giúp quận chủ động hơn trong công tác quản lý để nạo vét các tuyến kênh rạch được thông thoáng, phát huy hiệu quả thoát nước.

Một mô hình nổi bật nữa là sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân trong việc đóng góp kinh phí lắp đặt các thùng rác tại các tuyến đường, bờ kênh, công viên. Từ khi triển khai cuộc vận động đến nay, quận đã lắp đặt hơn 11.460 thùng rác. Trong số này có gần 11.140 thùng rác được lắp đặt từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp và người dân (tổng kinh phí khoảng 8 tỷ đồng).

Cùng với đó, quận tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt. Cụ thể, quận chỉ đạo UBND 10 phường thực hiện lắp đặt gần 2.460 camera giám sát và tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp xả rác không đúng nơi quy định.

Qua vận động, 100% các hộ gia đình (120.381/120.381 hộ gia đình) và 100% chủ nguồn thải đăng ký thu gom rác, để rác sinh hoạt đúng nơi quy định và không vứt rác xuống kênh rạch.

Trong công tác xử phạt, quận cũng tiếp nhận hơn 540 tin nhắn qua đường dây nóng, đã chỉ đạo xử lý 100% thông tin phản ánh. Đồng thời, quận phát hiện nhắc nhở trên 410 trường hợp và xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 612 triệu đồng.

Qua đó, tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận có nhiều cải thiện và ý thức chấp hành bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng cao.

Để góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, quận cũng tập trung phát triển mảng xanh, cải tạo công viên cây xanh; đồng thời vận động lắp đặt 130 thiết bị, dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời tại 28 công viên để phục vụ người dân vui chơi, giải trí.

Hoan nghênh những kết quả đạt được, nhưng Bí thư Quận ủy Bình Tân Lê Văn Thin, cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, như tình trạng rác thải tại các bãi đất trống, tại khu vực xung quanh khuôn viên một số ngôi trường, cơ quan, đơn vị 

Bí thư Quận ủy Bình Tân yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, đặc biệt phải khắc phục triệt để những nguyên nhân chủ quan.

Trong đó lưu ý nuôi dưỡng, phát huy các mô hình hay, cách làm hiệu quả; không ngừng khơi gợi sự sáng tạo theo cách “lấy hoa thơm để lấn dần rác thải”.

Người dân, doanh nghiệp góp 8 tỷ đồng lắp đặt gần 11.140 thùng rác công cộng ảnh 2 Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh phát biểu tại buổi tổng kết. Ảnh: LÊ AN

Theo đồng chí Lê Văn Thinh, đây là quá trình, cần thực hiện dần dần mà vai trò nòng cốt là các đoàn thể chính trị - xã hội cùng, cán bộ, công chức cần tiên phong thực hiện. Qua đó nhằm tạo sự cổ vũ, khuyến khích nhân dân thực hiện theo.

Đặc biệt, Bí thư Quận ủy Bình Tân Lê Văn Thinh chỉ đạo UBND quận cùng các cơ quan liên quan tổ chức thực thi nghiêm các quy định hiện có. Cụ thể, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả tuyên tuyền thì cần tập trung xử phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm, với mức xử phạt lần sau nghiêm khắc hơn lần trước.

KIỀU PHONG

Tin cùng chuyên mục