Tin tức - Sự kiện

Người dân Đà Nẵng phấn khởi khi được cho hàng quán bán online và mang về

SGGPO
Sáng 16-4, theo ghi nhận, một số cửa hàng ăn uống trên địa bàn Đà Nẵng đã hoạt động trở lại sau khi có quy định mới, tuy nhiên lượng giao dịch còn thấp.

Hầu như các cơ sở ăn uống đều tuân thủ bán trực tuyến hoặc bán mang về

Hầu như các cơ sở ăn uống đều tuân thủ bán trực tuyến hoặc bán mang về

Theo đó, tối 15-4, TP Đà Nẵng có văn bản cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về hoặc bán trực tuyến (online).

Tại các phố chuyên doanh thực phẩm, bà Huỳnh Thị Đông (71 tuổi, chủ cửa hàng bún nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quận Hải Châu) cho biết, sáng nay quán của bà mở cửa khá muộn vì tối trước đó nhận được thông tin khá muộn. Khi mở bán, bà cùng các nhân viên cũng thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện xếp hàng để đảm bảo khoảng cách 2m khi mua hàng. Tuy nhiên, vào một số thời điểm thì lượng khách đến quá đông nên cũng khó mà kiểm soát hết được.

Không chỉ riêng chủ quán, nhiều người dân cũng thực hiện nghiêm quy định giãn cách của chính quyền đưa ra khi đến mua hàng mang về.

Anh Phạm Ngọc Cường (một công nhân làm công trình tại quận Sơn Trà) phấn khởi: “Những hôm trước thực hiện lệnh của chính quyền, các hàng quán đóng cửa cả làm những người lao động như tôi rất khó khăn trong việc tìm đồ ăn trưa, nay được phép mua mang về thế này thì tốt quá”.

Cũng theo anh Cường, nhằm bảo vệ cho mình lẫn người khác, tại công trình anh chia người đi mua về cho cả nhóm ăn để tránh tụ tập nhiều. Khi mua cũng tự đứng xa nhiều người khác và đeo khẩu trang, rửa tay đầy đủ.

Theo ghi nhận, trong 15 ngày thực hiện cách ly xã hội và thực hiện việc không bán mang về đã khiến sinh hoạt, nhu cầu ăn uống của nhiều người dân TP Đà Nẵng hơi bị bất tiện. Vì vậy, đa phần người dân ủng hộ quyết định của UBND TP Đà Nẵng về việc bán hàng trực tuyến và bán mang về. Tuy vậy, nhiều hàng quán vẫn lén mở bán cho khách ngồi khi có nhu cầu. Lực lượng chức năng của các phường liên tục đi kiểm tra, nhắc nhở người dân còn tụ tập, hàng quán cho khách ngồi lại.

Người dân Đà Nẵng phấn khởi khi được cho hàng quán bán online và mang về ảnh 1 Lực lượng chức năng của các phường liên tục đi kiểm tra, nhắc nhở người dân còn tụ tập, hàng quán cho khách ngồi lại

Tại cơ sở ăn uống Moss Coffee (số 2 đường Phan Bội Châu), nhân viên cửa hàng cho biết sáng nay các chi nhánh của hệ thống đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, số lượng đơn bán ra còn chậm do vào chiều tối mới đông khách.

"Khi đó cửa hàng sẽ có nhân viên nhắc nhở các khách hàng và shipper (giao hàng) đảm bảo khoảng cách an toàn (2m) khi đứng mua hàng”, nhân viên cửa hàng cho biết.

Người dân Đà Nẵng phấn khởi khi được cho hàng quán bán online và mang về ảnh 2 Các đơn vị kinh doanh vận chuyển thực phẩm như Now, Grab, GoViet, Be,...đều đã có thông báo hoạt động trở lại tại địa bàn TP Đà Nẵng
Các đơn vị kinh doanh vận chuyển thực phẩm như Now, Grab, GoViet, Be… sáng nay cũng đã có thông báo hoạt động trở lại tại địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tại 4 chợ loại I do Sở Công Thương thành phố quản lý, ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng (thuộc Sở Công Thương) cho biết, sáng nay đơn vị đã thông báo đến Ban Quản lý các chợ (chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường). Với các cơ sở ăn uống, ông Đàm Văn Tẩu cho biết thêm, ban quản lý các chợ sẽ kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ bán mang về, không cho bày bàn ghế phục vụ tại chỗ, kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành.

Người dân Đà Nẵng phấn khởi khi được cho hàng quán bán online và mang về ảnh 3 Đa phần các hộ kinh doanh ăn uống  sẽ hoạt động lại vào ngày 17-4 do vẫn chưa chuẩn bị kịp nguyên liệu
“Một số tiểu thương kinh doanh thức uống tại chợ đã chủ động thông tin và hoạt động lại vào sáng nay, còn lại đa phần các hộ kinh doanh thực phẩm như cơm, bún, mì quảng…. sáng mai mới bán lại do chưa kịp nắm bắt thông tin và chuẩn bị nguyên liệu”, ông Tẩu cho hay.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, Sở Công Thương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên tăng cường kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, người vận chuyển thức ăn, người dân đến mua hàng đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống dịch, đặc biệt là về giãn cách xã hội.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã có yêu cầu các đơn vị vận chuyển hàng ăn uống trên địa bàn TP. Đà Nẵng thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là đối với các nhân viên giao hàng phải tuân thủ biện pháp hạn chế tập trung, tiếp xúc, giao tiếp, giữ khoảng cách an toàn giữa người và người theo quy định.

XUÂN QUỲNH - NGUYỄN CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục