Kinh tế

Người dân có thể truy xuất được thịt và trứng gia cầm

SGGPO

Sau thịt heo, người tiêu dùng tiếp tục có thể truy xuất thịt và trứng gia cầm khi Đề án, quản lý và nhận diện truy xuất thịt gia cầm và trứng gia cầm vừa được triển khai hôm nay.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM kiểm tra thịt gà truy xuất tại chợ Bến Thành

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM kiểm tra thịt gà truy xuất tại chợ Bến Thành

Ngày 3-10, Sở Công thương TPHCM tổ chức lễ công bố Đề án, quản lý và nhận diện truy xuất thịt gia cầm và trứng gia cầm triển khai trên toàn bộ hệ thống siêu thị và nhiều kênh chợ truyền thống. 

Nhờ sự đồng thuận từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành cùng sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, các hệ thống phân phối - kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, đến nay, đề án nhận được hưởng ứng tích cực.
Tại TPHCM, có hơn 1.749 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm. Đề án hiện đã nhận được hồ sơ đăng ký tham gia của các đơn vị như: Bel Gà, CP, San Hà, 3F Việt, Bình Minh, Vĩnh Thành Đạt, Ba Huân… với 35 trang trại gà giống, 431 trang trại gà lấy thịt, 61 trang trại gà lấy trứng (sản lượng 78.322.980 quả/tháng), 17 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm (sản lượng 179.000 con gia cầm/ngày), 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm (sản lượng 2.260.000 quả/ngày).Ngoài trứng gà, TPHCM có thêm mặt hàng trứng vịt truy xuất được nguồn gốc của Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cung ứng cho hệ thống Co.opmart.
Người dân có thể truy xuất được thịt và trứng gia cầm ảnh 1 Người dân thử dùng điện thoại quét mã vạch trên sản phẩm
Với mục tiêu kiểm soát tốt tình hình an toàn thực phẩm, đề án được triển khai nhằm kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc thực phẩm với quy trình quản lý chặt chẽ, minh bạch hóa thông tin từ lúc vật nuôi được sinh ra, chăn nuôi, giết mổ, đóng gói, vận chuyển, kinh doanh đến tận tay người tiêu dùng.
Đề án sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, quản lý tất cả dữ liệu liên quan đến thịt và trứng gia cầm. Đây là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn (sinh ra, chăn nuôi, xuất trại, giết mổ, xử lý, đóng gói và phân phối).
Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các sở, ban, ngành mở rộng triển khai đề án với các mặt hàng thực phẩm khác như thịt bò, rau củ quả… để khuyến khích sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn, đạt chuẩn VietGAP, GlobalGap. 

THANH HẢI

Tin cùng chuyên mục