Y tế - Sức khỏe

Người cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi

SGGPO
Ngày 7-4, Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức họp báo thông tin về trường hợp ghép thận thành công từ người lớn cho trẻ em. Bệnh nhi là bé trai 9 tuổi, dân tộc Chăm tại Bình Thuận.
Người cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi ảnh 1 Các bác sĩ đang ghép thận cho bệnh nhi
Bé được phát hiện suy thận mãn hơn 1 năm nay do mẹ thấy bé hay than mệt khi leo dốc, ăn uống kém, khó ngủ về đêm. Sau khi phát hiện bệnh được đặt thẩm phân màng bụng (thẩm phân phúc mạc) từ tháng 6-2020; cho dịch vào ổ bụng và sau đó lấy ra hàng ngày, mỗi ngày làm 4-5 lần.

Không nỡ nhìn con chịu đau đớn, cha của bé là anh Thổ Minh Thân (37 tuổi, dân tộc Chăm) đã quyết định chia sẻ 1 quả thận cho bé. Ngày 23-3, Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bé.

Do được thăm khám và hội chẩn nhiều lần nên đã phát hiện được tĩnh mạch chậu ngoài của bé nam bị teo hẹp từ trước mổ nên ekip mổ khéo léo di chuyển miếng nối tĩnh mạch lên tĩnh mạch chậu bụng và đã thành công trong phẫu thuật nối ghép.

Người cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi ảnh 2 Hiện sau ghép thận bé đã có nước tiểu trở lại, ăn uống ngon miệng
TS-BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết, ca ghép này có sự chênh lệch lớn giữa trọng lượng người cho và người nhận, dẫn đến thận của người cho ghép vào cơ thể người nhận rất khó khăn.

Kích thước thận của người cha là 11 cm, trong khi thận của bé lại bị thiểu sản hai bên, kích thước rất nhỏ, mạch máu teo hẹp. Các bác sĩ phải tìm được mạch máu đủ lớn để tưới máu tốt cho thận.

“Đây là ca ghép thận thứ 19 của bệnh viện và kỹ thuật ghép thận cho bé M. cũng có sự tiến bộ khi chỉ thực hiện trong 4-5 tiếng đồng hồ thay vì 8-10 tiếng như các ca ghép trước đây. Ngoài ra ở trường hợp vừa qua, từ lúc chẩn đoán, đánh giá, tìm thận và lên lịch ghép chỉ trong chưa đầy 1 năm”, TS-BS Phạm Ngọc Thạch cho hay.

Hiện bé sau ghép thận đã có nước tiểu trở lại, ăn uống ngon miệng, quả thận được cha hiến tặng hoạt động ổn định. Sau 6 tháng ghép thận, bé có thể đi học lại bình thường nhưng phải theo dõi vấn đề thải ghép. Còn người cha cũng đang dần hồi phục sau thời gian nằm viện.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục