Y tế - Sức khỏe

Ngừa đột quỵ do đái tháo đường

SGGP
Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận… So với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 - 4 lần và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận bệnh nhân T.N.Đ. (54 tuổi, sống tại Long An), được người nhà phát hiện và đưa đến BV trong tình trạng nói đớ, méo miệng và yếu nửa người trái.
Sau khi được chẩn đoán bị đột quỵ và điều trị kịp thời, tích cực, sức khỏe bệnh nhân Đ. dần ổn định. Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân này bị đái tháo đường và tăng huyết áp nhiều năm. Do bận việc gia đình nên bà Đ. không tái khám và uống thuốc điều độ. 
Ngừa đột quỵ do đái tháo đường ảnh 1 Bác sĩ khám bệnh cho người bệnh Đái tháo đường
Hoặc trường hợp của ông N.T.Nh. (42 tuổi, sống tại TPHCM). Cách đây khoảng 3 năm, ông phát hiện mình mắc bệnh đái tháo đường. Trong năm đầu tiên, ông tái khám thường xuyên và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Thế nhưng, khi tự kiểm tra đường huyết thấy chỉ số ổn định, ông quyết định không tái khám mà sử dụng toa thuốc trước đó để uống.
Sáng 22-4, BV Đại học Y Dược TPHCM tổ chức “Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường” nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa về cách nhận biết sớm các dấu hiệu của đột quỵ và phòng ngừa biến chứng đột quỵ do đái tháo đường; giải đáp thắc mắc, kiểm tra đường huyết miễn phí; hướng dẫn tập yoga và thể lực dành cho người bệnh đái tháo đường…
Đăng ký tham dự qua số điện thoại: (028) 3952 5449
Trong một lần sau khi ngủ dậy, ông đột ngột bị yếu nửa người và được người nhà đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị đột quỵ kèm theo tăng huyết áp, mỡ máu cao, dù đường huyết vẫn trong giới hạn bình thường. Sau khi điều trị và chăm sóc tích cực, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ông Nh. vẫn phải chịu di chứng yếu liệt nửa người.
Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận… So với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 - 4 lần và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Minh Triết (Khoa Nội tổng hợp - BV Đại học Y Dược TPHCM), nguy cơ đột quỵ tăng nhiều hơn ở người bệnh đái tháo đường khi kèm theo các yếu tố lớn tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn lipid máu, hay có tiền sử đã từng bị đột quỵ, cơn thoáng thiếu máu não trước đó. 
Do vậy, bên cạnh việc kiểm soát đường huyết tích cực, phòng ngừa đột quỵ là một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị đái tháo đường. Người bệnh và người nhà cần nhận biết các dấu hiệu sớm của đột quỵ như đột ngột nói khó, méo miệng, yếu liệt, tê nửa người, lơ mơ, nhìn không rõ… để được cấp cứu kịp thời tại các trung tâm đột quỵ hoặc bệnh viện gần nhất. Người bệnh cũng nên tái khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám toàn diện nhất, điều trị tích cực đa yếu tố.

MINH VƯƠNG

Tin cùng chuyên mục