Thị trường

Ngư dân tố bị chèn ép, “chặt chém” giá dầu

SGGPO
Trong những ngày qua, nhiều ngư dân vào cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) phản ánh đến PV Báo SGGP việc họ bị các cửa hàng xăng dầu, tàu bán dầu cửa biển chèn ép, bán giá dầu cao hơn với giá nhà nước niêm yết.

Tin liên quan

Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 1 Các tàu cá ngư dân vào neo đậu cảng cá Quy Nhơn
Biết bị chèn ép vẫn phải chấp nhận

Ngồi trên mạn tàu cá BĐ 97469 TS, ngư dân Phạm Văn Sinh (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) phản ánh: “Tàu của tôi về cảng cá Quy Nhơn từ ngày 29-8, tuy nhiên đến ngày 30 tôi mới tìm mua đủ dầu để ra khơi. Đáng nói, dù báo chí mới đưa tin dự báo giá xăng dầu sẽ tăng, nhưng các cửa hàng xăng dầu họ bắt đầu tìm nhiều lý do để gây khó dễ với ngư dân".

Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 2 Chủ tàu BĐ 97469 TS vô cùng bức xúc vì nhiều cửa hàng xăng dầu gây khó khăn
Anh Sinh cho biết, các chủ cửa hàng dầu đưa ra đủ lý do như dầu bị hụt không đủ nguồn cung, nên giá cao hơn so với giá nhà nước niêm yết. Vì vậy, để có dầu vươn khơi, các chủ tàu cá phải chấp nhận mua với giá dầu gần 25.000 đồng/lít, cao hơn so với giá niêm yết khoảng 600 đồng. "Tàu tôi đổ 4.000 lít thì tôi chấp nhận bỏ thêm khoảng 1,6 triệu đồng…”, anh Sinh nói.
Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 3 Ngư dân phải mua giá dầu cao hơn giá niêm yết của nhà nước từ 600 - 1.500 đồng/lít
Không chỉ tàu cá ngư dân Phạm Văn Sinh, trong các ngày 29, 30, 31-8 đến sáng 1-9, nhiều tàu cá vào cảng Quy Nhơn đều gặp phải tình trạng trên. Theo phản ánh từ các chủ tàu, từ ngày 30-8 giá dầu được bán tại cảng cá Quy Nhơn tăng cao hơn so với giá niêm yết 600 đồng/lít. Đến ngày 31-8, giá dầu cao hơn 1.500 đồng/lít. Dù giá dầu cao hơn 1.500 đồng/lít, nhiều tàu không thể mua được dầu để ra khơi, khiến chuyến đi biển bị trễ, nằm bờ...
Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 4 Tàu cá 91379 TS không mua được dầu khiến chuyến đi biển bị trễ
Ngoài ra, theo các ngư dân trên tàu BĐ 97469 TS, không chỉ bị ép giá, một số đơn vị cung cấp dầu bày “chiêu trò” để cắt xén lượng dầu của ngư dân. “Lúc tàu tôi đổ dầu, phía cửa hàng xăng dầu họ không chịu bơm ống trực tiếp cho tàu tôi mà bơm qua từng can nhựa, rồi chúng tôi phải tự mang đến đổ vào tàu. Mỗi can nhựa bị cắt xén dầu, chứ không đủ 30 lít theo thỏa thuận mua bán. Họ chèn ép chúng tôi đủ kiểu, từ giá cả đến cách đổ dầu… Nhưng chúng tôi không có lựa chọn khác, hoặc đổ dầu ra khơi hoặc nằm bờ”, ngư dân Tr.Q.A. (41 tuổi, ở TP Quy Nhơn) - tàu cá BĐ 97469 TS  phản ánh thêm.

Tương tự, tàu cá BĐ 91379 TS cũng đang phải nằm bờ do không liên hệ được mua dầu. Đến chiều 31-8, đại diện tàu cá này phản ánh đến PV và rất bức xúc khi các cửa hàng dầu chèn ép, không chịu bán dầu mà chờ giá tăng lên.

Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 5 Ngư dân đang trong mùa thu hoạch cá ngừ nên khi không mua được dầu rất sốt ruột

“Từ ngày 30-8 đến nay, tôi liên hệ khắp các cửa hàng dầu, nhưng họ bảo là hết dầu không chịu bán. Để ra khơi đánh bắt, tàu tôi cần 4.000 - 5.000 lít dầu nhưng hai ba hôm nay tìm dầu không có. Thậm chí, dù tôi sẵn sàng mua giá dầu cao hơn giá niêm yết 1.500 đồng/lít nhưng cũng không tìm ra dầu. Hiện trên biển đang trong vụ khai thác cá ngừ, việc chậm trễ nhiều ngày nằm bờ khiến ngư dân chúng tôi rất sốt ruột”, đại diện tàu cá BĐ 91379 TS nói với giọng chán nản.

Trước đó, sáng 30-8, tàu cá BĐ 98125 TS của ngư dân Hoài Nhơn (Bình Định) trên đường vận chuyển cá vào cảng cá Quy Nhơn để bán thương lái thì đã tìm mối liên hệ các cửa hàng dầu nhưng không được. Đến chiều tối 31-8, tàu cá này vẫn chưa mua được dầu để ra khơi đánh bắt. “Hiện, tàu chúng tôi vào cập cảng vẫn chưa mua được dầu để ra khơi bám biển, phải nằm bờ chờ khi nào có dầu mới ra được”, đại diện tàu BĐ 98125 TS nói.

Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 6 Nhiều ngư dân sốt ruột "đỏ mắt" tìm dầu vươn khơi
Nghiêm cấm việc tự ý tăng giá 

Ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công thương Bình Định cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn công tác phối hợp với đoàn giám sát của Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Định để triển khai giám sát toàn diện tình hình giá cả, biến động xăng dầu địa bàn.

Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 7 Cửa hàng xăng dầu ở cảng cá Quy Nhơn đóng cửa vào chiều 31-8

Khi nghe phản ánh của PV Báo SGGP, ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục QLTT Bình Định cho biết, trong sáng 1-9, đơn vị sẽ thành lập đoàn để trực tiếp kiểm tra, giám sát và nắm bắt tình hình buôn bán xăng dầu tại cảng cá Quy Nhơn. Nếu phát hiện ra vi phạm, đơn vị cương quyết xử lý nghiêm, không để xảy ra bất cập như ngư dân phản ánh.

“Hiện, giá dầu vẫn giữ nguyên chưa có thông báo tăng hay giảm. Tuy nhiên, có tình trạng ngư dân phải mua giá dầu tại cảng cá Quy Nhơn cao hơn giá niêm yết cả nước từ 600 đồng/lít đến 1.500 đồng/lít như phản ánh là sai hoàn toàn. Chúng tôi không chấp nhận việc tự ý nâng giá dầu hoặc cố tình găm hàng chờ giá. Chúng tôi sẽ có đoàn kiểm tra, tìm hiểu cụ thể để có hình thức can thiệp, xử lý nghiêm nếu phát hiện”, ông Trần Đức Tiến cho hay.

Ngư dân tố bị chèn ép, 'chặt chém' giá dầu ảnh 8 Nhiều ngư dân tất bật trở về bờ bán cá nhanh để ra biển trở lại

Cũng theo ông Trần Đức Tiến, từ ngày 31-8 đến 4-9, đoàn giám sát của đơn vị này đồng loạt ra quân để kiểm tra, theo dõi và giám sát tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để ngăn chặn kịp thời tình trạng tăng giá dịp nghỉ lễ hoặc người bán cố tình găm xăng dầu chờ giá…

NGỌC OAI

Tin cùng chuyên mục