Xã hội

Ngư dân sống sót: “Mừng được vào bờ nhưng đau lòng mất 3 người thân vì đói, khát”

SGGPO
Sau 9 ngày tàu chìm, phải ôm thuyền thúng trôi dạt trên biển, các ngư dân đã được đưa về đất liền. Trong lúc đối mặt với tử thần, 4 người còn sống sót trên thuyền thúng dùng mảnh ni lông, vạt áo hứng nước mưa để uống.

Tin liên quan

Chiều 21-7, Tàu Cảnh sát biển 7011 thuộc Hải đoàn 32, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã đưa 4 ngư dân của tàu cá Bình Thuận bị nạn vào đất liền, chuyển đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Ngư dân sống sót: 'Mừng được vào bờ nhưng đau lòng mất 3 người thân vì đói, khát' ảnh 1 Thuyền viên Trần Thuận Thanh được chăm sóc y tế ngay sau khi vào đến bờ. Ảnh: PHÚ KHÁNH

Các ngư dân gồm Nguyễn Thành Luyến, Hà Văn Tấn, Trần Theo và Trần Thuận Thanh  được phát hiện ở trên thuyền thúng lênh đênh giữa biển. Vị trí các ngư dân được cứu vớt cách 240 hải lý về phía Đông Đông Bắc, gần đảo Trường Sa.

Gần như kiệt sức sau sự cố, anh Nguyễn Thành Luyến (36 tuổi) kể lại: “Khi tàu đang chạy vô bờ, gặp giông gió khiến tàu bị lật, 15 người liền nhảy thoát thân xuống 2 thúng nhưng không kịp lấy đồ ăn, thức uống, áo phao”.

Dù bản thân mừng vì được trở về nhà nhưng anh Luyến lại đau lòng khi chuyến đi tử thần vừa qua đã cướp mạng sống của 3 người thân, gồm 2 anh trai và chú ruột do đói, khát, rét, kiệt sức.

Ngư dân sống sót: 'Mừng được vào bờ nhưng đau lòng mất 3 người thân vì đói, khát' ảnh 2 Thuyền viên Trần Theo vui mừng được trở về đất liền. Ảnh: PHÚ KHÁNH

Trong lúc đối mặt với tử thần, 4 người còn sống sót trên thuyền thúng dùng mảnh ni lông, vạt áo hứng nước mưa để uống.

Ông Trần Theo (56 tuổi) nhớ lại khoảnh khắc khi tàu bị đánh lật: “Tình huống xảy ra quá bất ngờ, tôi không kịp lấy cái áo cũng bắt buộc phải nhảy xuống biển”.

Đây là 4 thuyền viên trong nhóm 15 ngư dân đánh bắt cá do ông Bùi Văn Toàn, 50 tuổi, quê Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, làm thuyền trưởng. Tàu dài hơn 19m, có công suất 310 CV, xuất bến Phan Thiết ra vùng biển Trường Sa đánh cá ngừ, từ ngày 21-6.

Đến hôm 10-7, tàu khi đang về bờ thì bị sóng đánh chìm, tại vị trí cách đảo Phú Quý 84 hải lý về hướng Tây Bắc và cách cảng Phan Thiết 126 hải lý hướng Bắc Tây Bắc.

Lúc gặp nạn, 15 thuyền viên đã bỏ hai chiếc thuyền thúng xuống biển, chia làm hai nhóm (nhóm 7, nhóm khác 8 người) để thoát thân. Trong nhóm 7 ngư dân trên thuyền thúng, có ba người chết trong quá trình trôi dạt, phải bỏ xuống biển. Còn thuyền thúng 8 người khác chưa có thông tin.

Trước đó, ngày 12-7, người vợ của ngư dân không thấy tàu chồng về như lịch đã hẹn, nghi có chuyện đã báo cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận.

Chi cục Thủy sản Bình Thuận khi trích xuất dữ liệu, xác định thiết bị giám sát hành trình trên tàu có tín hiệu cuối lúc 5 giờ 7 phút ngày 10-7, vị trí cách đảo Phú Quý 84 hải lý (khoảng 155km) và cảng Phan Thiết 126 hải lý (233km).

Những ngày qua, lực lượng chức năng điều 11 tàu, một máy bay tham gia tìm kiếm. Trong đó có ba tàu của biên phòng, cảnh sát biển, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III và 8 tàu cá ngư dân. Thời tiết khu vực biển Phú Quý đang có gió Tây Nam cấp 5-6, sóng biển cao 2-3m.

PHÚ KHÁNH

Tin cùng chuyên mục