Giao thông - Đô thị

Ngổn ngang những tuyến đường dân sinh ở miền núi Quảng Nam

SGGPO

Những năm vừa qua, thiên tai khắc nghiệt đã làm hư hỏng nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch vùng cao của tỉnh Quảng Nam. Dù được chính quyền quan tâm đầu tư, tuy nhiên đến nay một số đường dân sinh tại các huyện Bắc Trà My, Phước Sơn vẫn còn ngổn ngang, xây dựng cầm chừng khiến người dân đi lại khó khăn.

Tuyến đường đi trung tâm xã Trà Bui (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) còn ngổn ngang, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Tuyến đường đi trung tâm xã Trà Bui (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) còn ngổn ngang, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Mòn mỏi chờ đường trăm tỷ

Dự án đường ĐH8 của huyện Bắc Trà My dẫn vào trung tâm xã Trà Bui có chiều dài 28km với mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Tuyến đường được kỳ vọng giúp giao thông thuận tiện, nâng cao đời sống người dân địa phương. Tuy nhiên, 2 năm trôi qua, đơn vị thi công vẫn thực hiện dự án một cách cầm chừng, nhiều đoạn chỉ làm được một nửa, nham nhở. Điều này làm cho việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn, trong khi đây là tuyến đường duy nhất đến trung tâm xã Trà Bui của hàng ngàn hộ dân đồng bào Ca Dong.

Ngổn ngang những tuyến đường dân sinh ở miền núi Quảng Nam ảnh 1 Tuyến đường đi trung tâm xã Trà Bui (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) còn ngổn ngang, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Anh Nguyễn Văn Đấm (người dân địa phương) chia sẻ, đoạn đường đến trung tâm xã được người dân mong đợi sẽ giúp việc vận chuyển hàng hóa cũng như đi lại của con em được tốt hơn. Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay, công trình thi công nham nhở, cầm chừng... khiến người dân rất bức xúc. 

Ngổn ngang những tuyến đường dân sinh ở miền núi Quảng Nam ảnh 2 Thi công nham nhở khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp khó khăn. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, tuyến đường ĐH8 đã trễ theo tiến độ đề ra, chủ đầu tư đã làm việc nhiều lần với đơn vị thi công. UBND huyện cũng chỉ đạo Ban Quản lý làm việc theo đúng quy định, cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Những vướng mắc, khó khăn sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Theo tìm hiểu, dự án đường ĐH8 của huyện Bắc Trà My đi về xã vùng cao Trà Bui có chiều dài 28km được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số tiền hơn 100 tỷ đồng. Gói thầu được liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thanh Sơn - Công ty TNHH Xây dựng Thái Dương trúng thầu, nguồn vốn từ ngân sách của UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Bắc Trà My. Dự án được khởi công từ tháng 2-2020 có thời gian thực hiện là 1.080 ngày, đến cuối tháng 1-2023 sẽ hoàn thành công trình. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn thi công cầm chừng nên việc chậm tiến độ là điều khó tránh khỏi.

Nhà thầu vi phạm pháp luật?

Còn tại huyện Phước Sơn, người dân thôn 3 của xã Phước Thành vô cùng bức xúc khi tuyến đường nối thôn này đến trung tâm xã bị xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với đó, khoảng 1 năm nay, một đơn vị xây dựng khu tái định cư trong thôn chở vật liệu xây dựng với những xe có trọng tải lớn làm tuyến đường ngày thêm một hư hỏng trầm trọng.

Ngổn ngang những tuyến đường dân sinh ở miền núi Quảng Nam ảnh 3 Con đường dẫn vào thôn 3 của xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) hư hỏng nặng. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Khi có việc, 63 hộ dân với 264 nhân khẩu của thôn phải di chuyển đoạn đường gần 10km cực kỳ khó khăn, có đoạn bùn lầy gần 40-50cm dù trời khô ráo. Cách đây 1 năm, người dân nơi dây vui mừng khi nghe tin có dự án tu bổ tuyến đường này, thế nhưng đến nay con đường vẫn giậm chân tại chỗ. Bức xúc, trong một cuộc tiếp xúc cử tri cách đây một tháng, người dân đã phản ánh đến các đại biểu nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Để tiện đi lại, người dân trong thôn phải thường xuyên sửa chữa tạm tuyến đường nhưng không khả quan vì việc này cần có phương tiện cơ giới.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, tuyến đường vào thôn 3 của xã Phước Thành được UBND tỉnh hỗ trợ cho huyện Phước Sơn 12 tỷ đồng vào năm 2021 và có đơn vị đã trúng thầu. Tuy nhiên, vừa qua huyện nhận được thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra xác định đơn vị trúng thầu là Công ty Đại Bình An vi phạm pháp luật đấu thầu nên buộc phải hủy kết quả đấu thầu. Do đó, tuyến đường vào thôn 3 vẫn chưa được khởi công.

“Huyện Phước Sơn đã giao cho Phòng Tài chính – Kế hoạch làm các thủ tục liên quan. Về đường xá đi lại của bà con hiện tại khó khăn, huyện đã tiếp nhận thông tin phản ánh. Tôi cũng có chỉ đạo, trước mắt đoạn nào bị lún, lầy thì xã linh động đổ đá san lấp để bà con đi tạm trong thời gian này”, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn thông tin.

NGUYỄN CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục