Xã hội

Nghề streamer: Mờ mắt mới hái ra tiền

SGGP
Kiếm tiền trên các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội ngày càng phổ biến trong thị trường lao động, công việc streamer trở thành từ khóa “hot” thu hút nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, hái ra tiền từ việc nói và phát sóng trực tiếp không phải dễ. Khi ai cũng có thể trở thành streamer, lằn ranh giữa công việc và chiêu trò phản cảm để thu hút lượt xem càng trở nên mong manh.

Người trẻ kiếm tiền từ các nền tảng trực tuyến cần đầu tư bài bản để chuyên nghiệp và bền vững. Ảnh: FPDB Studio

Người trẻ kiếm tiền từ các nền tảng trực tuyến cần đầu tư bài bản để chuyên nghiệp và bền vững. Ảnh: FPDB Studio

Nói gì để có tiền

Streamer được hiểu là người phát sóng trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến hoặc mạng xã hội. Tại Việt Nam, khoảng 3 năm trở lại đây giới trẻ bắt đầu chú ý và theo đuổi công việc này như một xu hướng kiếm tiền trực tuyến.

Trước đây, người làm streamer thường là những game thủ, đưa ra những lời khuyên và cách thức để những người chơi game nâng được cấp độ; bình luận về những trận đấu của các game thủ khác hay giới thiệu những game mới ra mắt đến người chơi… Tuy nhiên, hiện tại streamer không chỉ trong lĩnh vực game mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể, chỉ cần sở hữu lượt theo dõi đáng kể từ mạng xã hội.

Ngồi trước màn hình máy tính để nói và kiếm tiền từ hoa hồng quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mới…, nghe qua thì dễ, nhưng trước khi tiền về tay thì mắt cũng đã mờ vì áp lực thời gian làm việc.

Tommy Lê (Lê Thiên Toàn, 25 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM, một streamer trong lĩnh vực game chiến thuật) cho biết: “Thu nhập của streamer đúng là rất cao, nhưng muốn có mức cao đó, phải trải qua giai đoạn trầy trật. Chăm chút hình ảnh trên trang cá nhân thật lung linh, phải livestream (phát sóng trực tiếp) liên tục vào nhiều khung giờ để người dùng mạng xã hội tiện theo dõi. Livestream khuya và dù một người xem để lại bình luận yêu cầu kéo dài thì mình cũng không được từ chối, đến 1, 2 giờ sáng vẫn ngồi nói trước màn hình là chuyện thường. Công việc không áp lực di chuyển nhiều, nhưng livestream đến mờ mắt là có thật”.

“Và streamer thì không được phép nói không với công nghệ và thiết bị công nghệ mới, vì khi phát sóng trực tiếp, người xem sẽ nhìn vào đó mà đánh giá streamer, từ bàn phím, màn hình, chuột, tai nghe… luôn phải đầu tư “xịn xò” và mẫu mới ra là nâng cấp ngay, chứ streamer làng nhàng máy tính văn phòng thì chẳng ai muốn xem nữa, mà không có người xem thì không có tiền”, Tommy Lê cho biết thêm.

Ngoài nguồn tiền từ hoa hồng giới thiệu sản phẩm mới hay quảng cáo trực tuyến, donate là khoản thu nhập đáng kể của các streamer sở hữu vài triệu lượt theo dõi. Mỗi buổi phát sóng, các streamer thường đính kèm số điện thoại của mình ở một góc màn hình để người xem donate.

Chiêu trò moi tiền và giữ chân người xem

Khác với khái niệm ban đầu - streamer thường có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nào đó, sức hút từ thu nhập “khủng” của công việc này khiến nhiều bạn trẻ đổ xô theo nghề phát sóng trực tiếp để kiếm tiền nhanh… 

Để thu hút lượt theo dõi một cách nhanh chóng, streamer nữ là một lợi thế, biết tận dụng ngoại hình cùng chút ăn nói dịu dàng cũng là cách kiếm donate (tiền ủng hộ) từ người xem. Không ít streamer nữ livestream trong những bộ đồ ngắn đến phản cảm, hoặc đặt máy quay ở vị trí tập trung vào vòng 1 một cách cố tình… Sau những buổi livestream, hot girl Q.B. (20 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM, streamer game đua xe) thường chia sẻ những hình ảnh “mát mẻ” của mình cùng dòng trạng thái buồn, ở phần bình luận là thông tin số tài khoản ngân hàng và ví điện tử, như một cách gợi ý người theo dõi ủng hộ.

“Người mới như tôi không có nhiều kinh nghiệm thì khó bình luận hay như game thủ được, nên chia sẻ hình ảnh cũng là cách để tăng tương tác với người theo dõi. Còn kiếm tiền từ việc donate cũng có gì lạ trong giới streamer đâu, nhiều bạn khác cũng vậy thôi, có bình luận nói mình xin tiền này nọ, nhưng cũng có người ủng hộ, nên tôi không quan tâm lắm mấy lời không hay”, Q.B. nói.

Và để có nhiều donate, không ít streamer chẳng khác nào xin tiền trực tuyến một cách công khai. “Tôi chơi game từ nhỏ nên hay theo dõi các streamer nhưng càng ngày càng chán, nữ thì livestream ăn mặc hở hang, nam thì văng tục và xem chưa đầy năm phút thì các bạn nhắc chuyện donate”, Nguyễn Đình Trí (27 tuổi, nhân viên quản trị mạng, ngụ quận 12, TPHCM) cho biết.

Kiếm tiền từ nền tảng trực tuyến hay mạng xã hội trở thành xu hướng công việc của giới trẻ hiện đại, tuy nhiên để hái ra tiền thì cần đầu tư và lao động nghiêm túc. Ai cũng có thể tham gia mạng xã hội và livestream, nhưng trở thành streamer bài bản hay người xin tiền trực tuyến, đều do mỗi người tự quyết định.

THIÊN THANH

Tin cùng chuyên mục