Sách và cuộc sống

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt sách ảnh Sài Gòn Covid-19

SGGPO
Tối 15-4, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong đã giới thiệu đến công chúng tập sách ảnh thứ 11 - Sài Gòn Covid-19 (NXB Tổng hợp TPHCM).

Cuốn sách ảnh Sài Gòn Covid-19 bao gồm 155 tác phẩm ảnh được chọn lọc từ hơn 6.000 bức ảnh đã chụp trong vòng 5 tháng, từ tháng 6 đến tháng 11-2021. Đây là khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến căng thẳng và khốc liệt tại TPHCM. Khi chọn “lao vào” tâm dịch để tác nghiệp, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong biết rằng bản thân sẽ đối diện với nhiều hiểm nguy, thậm chí là phải đánh đổi mạng sống.

Tuy nhiên, với lửa nghề và lòng nhiệt thành của một nhiếp ảnh gia đường phố, muốn được chứng kiến giây phút mang tính lịch sử của vùng đất nơi mình sinh ra và lớn lên, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong bắt đầu cuộc dấn thân với tâm thế chủ động, có những biện pháp bảo vệ bản thân nhất định.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt sách ảnh Sài Gòn Covid-19  ảnh 1 Sách ảnh "Sài Gòn Covid-19" là cuốn sách thứ 11 của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong 
Trước đó, vào năm 2020, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong từng ra mắt sách ảnh Sài Gòn Covid-19 và tổ chức triển lãm ảnh cùng tên tại Đường sách TPHCM. So với một Sài Gòn thanh bình, khác lạ trong sách ảnh Sài Gòn Covid-19, ở cuốn thứ hai, nhiếp ảnh gia Thế Phong ghi lại hành trình đi qua thương đau của thành phố. Chắc chắn, cuốn sách ảnh sẽ không thể đầy đủ mọi hoạt động đã diễn ra trên địa bàn thành phố nhưng về cơ bản, những diễn biến chính đều được anh ghi lại.

Đó là thành phố vắng vẻ, chỉ có những chiếc xe cứu thương hộc tốc từ đường lớn cho tới ngõ nhỏ hun hút sâu. Đó là những hộp cơm nghĩa tình được bày trên phố. Đó là hình ảnh của lực lượng y tế, quân đội, dân quân, thanh niên tình nguyện, đội thiện nguyện... đang cùng nhau làm tốt nhất có thể vai trò của mình, những mong cứu người, kịp thời hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, san sẻ yêu thương để cùng dìu nhau qua đoạn khó của đời người.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt sách ảnh Sài Gòn Covid-19  ảnh 2 Một hình ảnh đầy xúc động trong sách "Sài Gòn Covid-19" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong 
Bác sĩ Phương Thảo, nhân vật trong sách ảnh Sài Gòn Covid-19 đầy cảm xúc khi nhớ về khoảng thời gian đã qua: “Phải đối diện và trực tiếp tham gia chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19, với cương vị là một bác sĩ mới tốt nghiệp trường Đại học Y dược TPHCM chuyên ngành bác sĩ y học dự phòng, tôi cảm thấy rất áp lực và đầy lo lắng. Áp lực khi bệnh nhân chuyển nặng mà không tìm được bệnh viện, lo lắng vì không thể cứu sống bệnh nhân, có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được khoảng thời gian này. Một cuộc chiến đầy khó khăn đã tạo nên những chiến binh dũng cảm, tình người đã tạo nên sức mạnh để có thể vượt qua đại dịch”.

Chương trình ra mắt sách ảnh Sài Gòn Covid-19 có sự tham dự của đông đảo thành phần. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong. Đó cũng có thể là nhân vật trong sách hay là người nhà của những người đã ra đi vĩnh viễn vì Covid-19. Được thông báo từ trước nên khi đến với chương trình, đa phần mọi người đều mặc trang phục màu trắng, như một sự bày tỏ niềm tiếc thương đến những người không may mắn phải qua đời.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt sách ảnh Sài Gòn Covid-19  ảnh 3 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong xúc động khi nhắc đến những người đã mất trong đợt bùng dịch lần thứ 4 
Trong sự xúc động, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong tâm sự: “Tôi đã tổ chức 16 cuộc triển lãm rồi, lần này với tôi là cảm xúc hạnh phúc dâng trào. Một triển lãm mà chưa từng chứng kiến và thấy rất nhiều anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp từ mọi nơi xa xôi, thậm chí có cả những người không quen biết cũng có mặt tại đây. Với tôi, qua 5 tháng TPHCM rơi vào tâm dịch, đó là một nhân duyên và định mệnh mà tôi nghĩ là mình phải dấn thân vào. Tôi nghĩ mình may mắn có được bình an và thực hiện được tập sách ảnh cho ước mơ, mong muốn của mình”.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt sách ảnh Sài Gòn Covid-19  ảnh 4 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong và đông đảo những người có mặt cùng tham gia tưởng niệm những người đã mất vì dịch Covid-19 
Ngay sau chương trình ra mắt sách Sài Gòn Covid-19 là lễ khai mạc triển lãm cùng tên, được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) từ nay đến hết ngày 19-4. Tại chương trình khai mạc, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã dành thời gian để cùng những người có mặt thực hiện lễ tưởng niệm đến những người đã mất vì đại dịch Covid-19. 

HỒ SƠN

Tin cùng chuyên mục