Nghề làm bánh tráng, bánh phồng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Bộ VH-TT-DL chính thức công nhận 2 nghề thủ công truyền thống là nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc ở huyện Giồng Trôm (Bến Tre) là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở huyện Giồng Trôm
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở huyện Giồng Trôm

Bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc là 2 đặc sản nổi tiếng, niềm tự hào của người dân xứ dừa. Từ món thủ công truyền thống mộc mạc trong gia đình ngày tết, 2 loại bánh này được nâng lên thành hàng hóa có giá trị tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Giờ đây, bất kỳ thời điểm nào trong năm, mọi người cũng đều có thể thưởng thức món đặc sản mộc mạc này. 

Theo quy định, các di sản văn hóa phi vật thể được lập hồ sơ khoa học để đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia phải có đủ các tiêu chí: có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục