Giáo dục

Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT: Cả nước có 9 thí sinh bị đình chỉ thi

SGGPO
Bộ GD-ĐT cho rằng, ngày thi 7-7 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT, có sự phân hóa phù hợp.

Báo cáo về ngày thi đầu tiên, Bộ GD-ĐT cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn là 1.006.844; môn Toán 1.010.214. Tổng số thí sinh đến dự thi môn Ngữ Văn là 977.642, đạt tỷ lệ 97.1%; môn Toán 981.773, đạt tỷ lệ 97.18%.  Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi: 23.786 thí sinh. Trong ngày thi đầu tiên, cả nước chỉ có 9 thí sinh vi phạm quy chế (bị đình chỉ thi); không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

Bộ GD-ĐT cho rằng, ngày thi 7-7 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT, có sự phân hóa phù hợp. Các hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Trong ngày 7-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã dẫn đầu đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Bắc Giang-một trong địa phương là “tâm dịch” thời gian qua.

Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT: Cả nước có 9 thí sinh bị đình chỉ thi ảnh 1 Thí sinh phấn khởi hoàn tất 2 môn thi Toán,  Văn trong ngày 7-7. ẢNH: QUANG PHÚC

Một trong những thông tin đáng chú ý là ngày 6-7, qua test nhanh Covid-19 phát hiện 1 thí sinh tại Trường THPT Lạng Giang số 3 (huyện Lạng Giang) test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 (thí sinh ở huyện Tân Yên, có mẹ là F1 làm công nhân ở TP Bắc Giang, nơi phát hiện hai ca dương tính ngày 5-7). Ban Chỉ đạo kỳ thi đã quyết định dừng tổ chức điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 trong đợt 1 và sẽ tổ chức thi vào đợt 2 cho các thí sinh đăng ký dự thi tại điểm thi này. Liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19 này có 18 F1, 28 F2 và 472 học sinh lớp 12 dự thi và 77 giáo viên làm thi tại điểm thi.

Cũng trong ngày 7-7, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định tạm dừng điều hành hoạt động UBND huyện Tân Yên đối với ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện để tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Yên; thời gian đình chỉ kể từ 9h ngày 7-7 đến khi có thông báo mới. Lý do là ngày 6-7, tại Trường THPT Lạng Giang số 3 đã phát hiện một là học sinh lớp 12 là người xã Liên Chung, huyện Tân Yên được nghi mắc Covid-19. Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Yên cũng bị đình chỉ công tác, xem xét kỷ luật.

Theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 21.013 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 điểm thi với 907 phòng thi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 5 điểm thi tại Lục Ngạn và Lạng Giang không thể tổ chức nên số điểm thi chính thức còn 32 điểm. Hơn 3.000 thí sinh Bắc Giang phải dự thi đợt 2.

Ngày 7-7, UBND huyện Cát Hải, Hải Phòng có công văn chỉ đạo các cấp, ngành liên quan đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trước tình hình mưa bão. Theo đó, lãnh đạo huyện Cát Hải yêu cầu các xã, thị trấn rà soát thông báo tới phụ huynh về diễn biến mưa bão để có biện pháp sẵn sàng chủ động các điều kiện liên quan phục vụ tốt việc thi tốt nghiệp của học sinh lớp 12. Riêng với những học sinh ở xã Phù Long sẽ ở lại đảo Cát Hải đến khi kết thúc Kỳ thi.

Trường THPT Cát Bà phối hợp cùng các dơn vị,  các xã Việt Hải, Xuân Đám, Hiền Hào, Trân Châu, Gia Luận rà soát học sinh của địa phương và sinh sống trên bè nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn về cư trú tại Nhà công vụ huyện. Huyện đảm bảo các điều kiện ăn, nghỉ cho học sinh. Các nhà trường, phòng giáo dục phân công cán bộ, chuyên viên hỗ trợ thí sinh đến khi kết thúc kỳ thi. Có 60 thí sinh của Trường THPT Cát Bà ở các xã đảo xa như: Phù Long, Hiền Hào, Trân Châu... được UBND huyện Cát Hải bố trí chỗ ăn, nghỉ chu đáo.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục