Việt Nam và Thế giới

Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Dubai: Trình diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng chảy bất tận”

SGGPO
Cuộc họp báo giới thiệu về chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới Expo Dubai 2020 đã diễn ra chiều 11-12 tại Hà Nội. Theo đó, Ngày Quốc gia Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Triển lãm Thế giới Expo Dubai 2020 sẽ diễn ra ngày 30-12-2021 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đậm nét văn hóa Việt Nam. 

Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Dubai: Trình diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng chảy bất tận”

Đây được xem là một trong những con đường nhanh chóng, thuận lợi cho văn hóa Việt Nam tiếp cận bạn bè quốc tế bởi đây là thời điểm mà Dubai và Expo dự kiến đón chào lượng khách tăng đột biến.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-VH Nguyễn Phương Hòa, đồng thời là Tổng đại diện Việt Nam tại Expo Dubai 2020 cho biết, Expo Dubai 2020 đã diễn ra từ ngày 1-10-2021 và kéo dài đến ngày 31-3-2022 quy tụ nhiều kỷ lục.

Trong đó lần đầu tiên tất cả 192 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự đều có nhà triển lãm riêng. Tại đây, lần đầu tiên công chúng chứng kiến quảng trường mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới…

Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Dubai: Trình diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dòng chảy bất tận' ảnh 1 Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-VH Nguyễn Phương Hòa, đồng thời là Tổng đại diện Việt Nam tại Expo Dubai 2020

Ngày Quốc gia Việt Nam dự kiến có nhiều hoạt động đa dạng suốt cả ngày 30-12. Sáng là chương trình nghi lễ chính thức tại quảng trường trung tâm Al Wash với sự tham dự của đoàn lãnh đạo bộ, cơ quan ngoại giao, đại diện các nước tham dự Expo. Sau đó là lễ diễu hành trong khu tổ hợp Expo.

Chiều là chương trình “Việt Nam: Đất nước của cơ hội” giới thiệu về Việt Nam, cung cấp cơ hội đầu tư, hợp tác, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam với các đối quốc tế trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, xuất nhập khẩu.

Buổi tối là chương trình thời trang - nghệ thuật lớn và khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Expo 2020. Trong Tuần phim Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại Trung Đông, sẽ có 7 bộ phim được trình chiếu, trong đó có 2 phim vừa đoạt giải Bông sen vàng, Bông sen bạc tại liên hoan phim toàn quốc năm 2021.

Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Dubai: Trình diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dòng chảy bất tận' ảnh 2 Ngày Quốc gia Việt Nam dự kiến có nhiều hoạt động đa dạng suốt cả ngày 30-12
Đặc biệt, là chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận - The Enternal Flow” được Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh Đắk Nông thực hiện với sự tham gia trình diễn của hơn 150 nghệ nhân, nghệ sĩ, trong đó có Hoa hậu H’Hen Niê - đại diện hình ảnh của chương trình tại Expo Dubai 2020.
“Dòng chảy bất tận” góp phần giới thiệu với thế giới một Việt Nam với nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, những tinh hoa văn hóa được hình thành, đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử. Các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc là tài nguyên vô tận, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Chương trình sẽ khắc họa bức tranh toàn cảnh về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa trải dài từ Bắc đến Nam, tất cả hình thành nên một bản giao hưởng âm sắc hòa quyện cùng những nét nên thơ đầy hùng vĩ của non sông đất Việt.

Đặc biệt, các sản phẩm dệt thủ công thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số được các nhà thiết kế sử dụng, cho ra đời các bộ sưu tập thời trang ứng dụng độc đáo. Các bộ sưu tập thời trang có sự hòa quyện giữa các trang phục truyền thống dân tộc, được các nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula), Vũ Việt Hà, Lý Quý Khánh sẽ thổi một làn gió mới về trang phục dân tộc của Việt Nam.

Độc đáo hơn, toàn bộ chương trình nghệ thuật được tiếp nối bằng chuỗi câu chuyện về truyền thuyết dân gian nguồn cội “con Rồng, cháu Tiên” trình chiếu bằng công nghệ hình ảnh và âm thanh đỉnh cao trên hệ thống mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới sẽ tạo nên hiệu ứng huyền ảo, chắc chắn làm say đắm hàng triệu, hàng tỷ khán giả trên thế giới.

Cùng đó là triển lãm tranh của "thần đồng hội họa" Xèo Chu, dự kiến sẽ trưng bày 14 bức tranh nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam với bạn bè thế giới…

MAI AN

Tin cùng chuyên mục