Y tế - Sức khỏe

Ngày mai 27-10, TPHCM dự kiến thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở quận 1 và huyện Củ Chi

SGGPO
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng: “Sở Y tế TPHCM dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai 27-10. Trong hôm nay, ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục và 2 địa phương ra soát tất cả các công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai”.

Tin liên quan

Sáng 26-10, Viện Pasteur TPHCM phối kết hợp cùng Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đội tiêm chủng trên địa bàn TPHCM về công tác đảm bảo an toàn tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Khoảng 3.900 nhân viên y tế được tham gia tập huấn.

Tại buổi tập huấn trực tuyến qua YouTube, nhân viên y tế được tập huấn các nội dung: Tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ; công tác khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm và tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm chủng cho trẻ.  

Ngày mai 27-10, TPHCM dự kiến thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở quận 1 và huyện Củ Chi  ảnh 1 Cán bộ y tế Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer
Phát biểu tại điểm cầu chính tại Trung tâm điều hành thông tin Sở Y tế TPHCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TPHCM dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại địa phương.
TPHCM sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Còn tiêm mũi 2 trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vaccine cũng như chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trong khi chờ Bộ hướng dẫn, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi Viện Pasteur TPHCM đề nghị chấp thuận cho phép sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

“Việc tập huấn liên quan các vấn đề chuyên môn, dù vaccine nào đi nữa thì cũng thực hiện tập huấn an toàn trước khi triển khai tiêm. Sau buổi tập huấn này sẽ có quyết định chính thức từ UBND TPHCM về thời gian tiêm chủng cho trẻ”, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm: “Sở dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai 27-10. Trong hôm nay, ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục và 2 địa phương ra soát tất cả các công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai”.

Ngày mai 27-10, TPHCM dự kiến thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở quận 1 và huyện Củ Chi  ảnh 2 Tiêm vaccine Covid-19 tại điểm Trường Đại học Công nghiệp TPHCM (quận Gò Vấp)
Đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết thêm, có 4 đối tượng sau khám sàng lọc cần phân biệt: đủ điều kiện tiêm, cần thận trọng khi tiêm (có tiền sử dị ứng các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mãn tính; mất tri giác, mất năng lực hành vi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc kháng đông…), trì hoãn tiêm (mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, mắc bệnh cấp tính, bệnh đang tiến triển…) và chống chỉ định (phản vệ cùng loại vaccine, theo hướng dẫn nhà sản xuất).

Đồng thời lưu ý, các đội tiêm phải khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vì có thể xảy ra trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi tiêm như: đột quỵ não, đột quỵ tiêm mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Ngoài ra, các đội tiêm chủng cần chú ý đến triệu chứng tâm lý dây chuyền khi tiêm (phản ứng lo sợ khi tiêm) cho trẻ với các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tê tay chân… và lây lan ra hàng loạt. Nếu có những biểu hiện trên, cần xử lý cho trẻ ở phòng riêng, trấn an và giải thích cho các trẻ còn lại.

Cũng theo đại diện Viện Pasteur TPHCM, nên tiêm cho trẻ xung phong tiêm trước. Có 8 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép, trong đó có 2 loại được Bộ nhắm tới để tiêm cho trẻ là vaccine Pfizer và Moderna.

Theo dự thảo kế hoạch của Sở Y tế TPHCM, việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi được triển khai như sau: Đối với trẻ đi học, sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh; Đối với trẻ không đi học, sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND quận huyện và TP Thủ Đức lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền, trẻ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi, được lập danh sách trẻ từ 12 đến 17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

QUANG HUY

Tin cùng chuyên mục