Chính trị

Ngày 11-8, chất vấn hai Bộ trưởng tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

SGGPO
Tại phiên họp thứ 47 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào tuần sau, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung được chọn trả lời chất vấn. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Theo kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 47 (tháng 8-2020) đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký ban hành, UBTVQH sẽ chất vấn hai nhóm vấn đề.

Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư, gồm ba nội dung. Đó là quản lý, giám sát đầu tư công, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, nâng cao kỷ cương, trách nhiệm, khắc phục tồn tại, hạn chế và tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư công.

Vấn đề thứ 2 là việc ban hành và thực hiện các chính sách hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế do tác động của dịch bệnh Covid-19 và thứ 3 là việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển; đẩy mạnh thu hút có chọn lọc vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm trả lời chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Lao động Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Công an; Thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, cũng gồm ba nội dung.

Đó là việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tình hình lao động, việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp trong thời gian tới; giải pháp hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho người lao động, đặc biệt là khu vực nông thôn trong bối cảnh dịch bệnh và biến đổi khí hậu hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chịu trách nhiệm trả lời chính và “chia lửa” với ông là Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Phiên chất vấn sẽ diễn ra vào ngày 11-8-2020, tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Để cử tri và nhân dân tiện theo dõi, phiên họp được phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục