Thế giới

Ngân hàng ADN ngăn chặn buôn lậu động vật hoang dã

SGGP
Bộ trưởng Môi trường Australia Susan Ley vừa cho biết, chính phủ nước này sẽ chấp thuận các kiến nghị của Công ty Kiểm toán độc lập KPMG liên quan đến giấy phép xuất khẩu các loài động vật, nhất là động vật quý hiếm. 

Loài vẹt mũ miện tím của Australia có nguy cơ tuyệt chủng

Loài vẹt mũ miện tím của Australia có nguy cơ tuyệt chủng

Chính phủ Australia từ lâu khuyến nghị nên thiết lập một cơ sở dữ liệu ADN về dòng dõi di truyền của mọi loài động vật được nhập khẩu và xuất khẩu từ Australia, cho phép các cơ quan chức năng theo dõi tốt hơn các loài động vật và trấn áp bọn buôn lậu động vật hoang dã. Báo cáo của KPMG cho biết, nhiều loài bị đe dọa diệt chủng như vẹt mào đen bóng và vẹt mũ miện tím đang bị xuất khẩu qua thị trường chợ đen.

KPMG khuyến cáo chính phủ thành lập ngân hàng dữ liệu ADN của các loài chim trước khi mở rộng ra tất cả các loài động vật khác. Bà Ley đã chỉ định một kiểm toán viên để điều tra ngay trong bộ của mình liên quan đến quyết định của các quan chức bộ trong vụ hàng trăm con vẹt thuộc diện đang gặp nguy cơ tuyệt chủng được xuất khẩu sang Đức trong 3 năm qua. Theo báo cáo của KPMG, hàng trăm con vẹt có nguy cơ tuyệt chủng đã được Australia xuất khẩu cho Hiệp hội Bảo tồn các loài vẹt bị đe dọa (ACTP) có trụ sở tại Berlin. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng ACTP do Martin Guth điều hành. Guth là kẻ lừa đảo bị kết án vì đã  bán các loài chim quý với giá hàng trăm ngàn USD.

Australia và Đức là các bên tham gia Công ước quốc tế về buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng, văn kiện điều chỉnh hoạt động xuất nhập khẩu các loại chim hoang dã quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Luật pháp Australia quy định cấm xuất khẩu các loài động vật bản địa vì mục đích thương mại. 

GIA BẢO

Tin cùng chuyên mục