Kinh tế

Ngăn chặn nhập lậu heo

SGGP
Từ tháng 12-2020 đến giữa tháng 1-2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu khoảng 100.000-110.000 con heo thịt từ Thái Lan về Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm, chủ yếu thông qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Bộ NN-PTNT đã cấp phép nhập khẩu heo thịt và heo giống cho hàng chục doanh nghiệp để đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo cho thị trường thực phẩm dịp Tết Tân Sửu 2021.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, do giá thịt heo tại các nước láng giềng đang tăng gấp đôi nên xuất hiện tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép heo từ Việt Nam qua biên giới phía Bắc. Để đảm bảo nguồn cung thịt heo trong dịp cuối năm, Bộ NN-PTNT đã ký công điện đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), chủ tịch UBND các tỉnh thành kiểm soát tình trạng vận chuyển heo và sản phẩm heo ra, vào Việt Nam, nhất là tại cửa khẩu, các khu vực đường mòn, lối mở ở biên giới.

Mới đây, Bộ NN-PTNT cũng có công văn gửi Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng, cảnh sát biển triển khai ngăn chặn tình trạng vận chuyển heo, sản phẩm từ heo qua biên giới ở đường bộ và tuyến biển...

PHÚC VĂN

Tin cùng chuyên mục