Y tế - Sức khỏe

Ngăn chặn mạnh mẽ, quyết liệt hơn với người nhập cảnh

SGGP
Ngày 16-3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh này.

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Tại cuộc họp, ban chỉ đạo nhận định dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, vượt tầm kiểm soát, với 156 nước và vùng lãnh thổ cùng gần 170.000 ca bệnh. Do đó cần triển khai các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Các ý kiến trong ban chỉ đạo đề nghị các đơn vị rà soát kỹ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các đối tượng phải cách ly y tế bắt buộc khi vào Việt Nam; đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Đối với người nước ngoài, cần điều chỉnh quy trình tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cần nhanh chóng giải phóng người tập trung ở sân bay để sớm đưa về khu cách ly tập trung.

Các chuyên gia cho rằng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện nhanh nhất người mắc bệnh; triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, người già, người có bệnh nền. Tiếp tục đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị, dập dịch tại chỗ; phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch. Những người có nguy cơ trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó cơ quan y tế cử người đến tận nhà hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe. 

Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế có khuyến cáo yêu cầu các phường xã phải thực hiện nghiêm ngặt việc sàng lọc, phát hiện, cách ly tại cộng đồng để chống dịch; chủ trì chống dịch là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường xã, nòng cốt tham mưu là lực lượng công an, y tế và đội hỗ trợ công nghệ thông tin nhằm bám sát tình hình, phân nhóm người dân theo tình trạng sức khỏe; có giải pháp hỗ trợ thăm khám, chăm sóc tại chỗ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, tiền sử bệnh, tuổi cao sức yếu dễ bị lây nhiễm, và khi nhiễm dễ bị tình trạng nặng.

Bộ Y tế cũng có công văn hướng dẫn: Chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly do cán bộ y tế chỉ định do ngân sách nhà nước chi trả. Người không thuộc đối tượng cách ly, có nhu cầu xét nghiệm sẽ tự chi trả. Đối với chi phí điều trị, người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do ngân sách nhà nước chi trả, người có BHYT do BHYT chi trả theo quy định, phần còn lại do ngân sách nhà nước chi trả. Đối với người nước ngoài, kể từ ngày 16-3 chỉ được miễn phí xét nghiệm lần đầu, trong quá trình điều trị phải tự trả tiền.

NHÓM PV

Tin cùng chuyên mục