Thế giới

Nga - Ukraine: Mở thêm nhiều hành lang nhân đạo và trao đổi tù binh

SGGP
Theo hãng tin TASS của Nga, trong thông báo ngày 10-4, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng LB Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev, cho biết: “Từ 10 giờ hàng ngày (giờ Moscow), các lực lượng vũ trang Nga mở các hành lang nhân đạo theo các hướng Kharkov và Mariupol. Theo các sáng kiến nhân đạo của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nhằm sơ tán dân thường và công dân nước ngoài, một tuyến đường bổ sung đang được thiết lập từ Mariupol đến Berdyansk”. 

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk trao đổi với báo chí về tình hình chiến sự. Ảnh: AP

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk trao đổi với báo chí về tình hình chiến sự. Ảnh: AP

Theo đó, những người được sơ tán đến Berdyansk sau đó có thể đi bằng phương tiện đường bộ đến Crimea hoặc Zaporizhzhia, hoặc bằng đường biển và có thể đến các điểm đã chọn.

Đại tá Mizintsev, cũng đồng thời là người đứng đầu Trụ sở điều phối liên bộ của LB Nga về ứng phó nhân đạo tại Ukraine, cho biết, phía Ukraine chưa bao giờ xác nhận đảm bảo an ninh cho các hành lang nhân đạo cụ thể. Ông cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng triển khai các hành lang nhân đạo theo các hướng khác càng sớm càng tốt và đảm bảo việc sơ tán dân thường an toàn.

Tính từ ngày 2-3 đến nay, Nga đã chuyển gần 10.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới các địa phương của Ukraine và thực hiện 781 hoạt động nhân đạo. Ông cho biết, hơn 22.500 tấn thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm đã được chuẩn bị tại các điểm thu mua ở Nga. Ngoài ra, 9.500 trung tâm lưu trú tạm thời tiếp tục hoạt động tại LB Nga.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, 12 binh sĩ Ukraine và 14 dân thường đã trở về nhà sau một cuộc trao đổi tù binh lần thứ 3 với Nga. Trên ứng dụng Telegram, Phó Thủ tướng Vereshchuk cho biết, theo đề nghị của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Ukraine và Nga đã tiến hành cuộc trao đổi tù binh lần thứ 3 vào ngày 9-4. Phía Nga đã trao trả 12 binh sĩ Ukraine, trong đó có một nữ quân nhân và 14 dân thường, trong đó có 9 phụ nữ.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, sự kiện gây quỹ tại Ba Lan nhằm hỗ trợ người dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi xung đột đã nhận được cam kết hỗ trợ quyên góp, vay và trợ cấp từ cộng đồng quốc tế lên tới 10,1 tỷ EUR. Đây là sự kiện do EC và Chính phủ Canada đồng tổ chức.

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục