Thế giới

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ về Syria

>> Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Syria
>> Yêu cầu điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria
>> Syria: Tấn công hóa học, hơn 100 người chết

(SGGPO).- Chiều 12-4 (giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu Chính phủ Syria hợp tác trong cuộc điều tra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết đã không được thông qua do Nga đã bỏ phiếu phủ quyết.

Đây là lần thứ 8 Nga sử dụng lá phiếu phủ quyết để phản đối một dự thảo nghị quyết liên quan đến vấn đề Syria. Bên cạnh Nga còn có Bolivia cũng bỏ phiếu chống. Trung Quốc, nước đã 6 lần bỏ phiếu chống về vấn đề Syria, lần này bỏ phiếu trắng cùng Ethiopia và Kazakhstan. Trong khi đó có 10 nước bỏ phiếu thuận.

Trước đó, Nga đã tuyên bố sẽ dùng lá phiếu phủ quyết vì theo họ nội dung của dự thảo này "không thể chấp nhận được".

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov đưa ra nhận xét tại cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình tại Syria, diễn ra ở New York, Mỹ, ngày 12-4-2017. Ảnh: REUTERS

Bản dự thảo nghị quyết, do Anh, Pháp và Mỹ đề xuất, có sửa đổi chút ít so với văn bản được trình hồi tuần trước nhằm phản ứng trước vụ tấn công nghi sử dụng khí độc sarin tại Khan Sheikhoun. Dự thảo lần này lên án vụ tấn công nói trên, đồng thời đề nghị Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cho phép các thanh sát viên tiếp cận hiện trường và cung cấp những thông tin cần thiết.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Nga bỏ phiếu phủ quyết bản dự thảo nói trên. Trong một tuyên bố tại London, ông Johnson cho rằng, quyết định này đã đưa Nga về phía đối địch trong cuộc tranh luận.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, HĐBA LHQ đã nhóm họp gần 3 giờ đồng hồ vào sáng cùng ngày để thảo luận về tình hình tại Syria. Tuy nhiên, cuộc họp đã biến thành cuộc khẩu chiến khi Mỹ cùng các đồng minh Phương Tây cho rằng Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad là chủ mưu vụ tấn công, đồng thời cáo buộc Nga bao che cho Damascus. Trong khi đó, Nga khẳng định rằng chưa có đủ bằng chứng để kết tội chính quyền Damascus.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trao đổi với trợ lý trước cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình tại Syria, diễn ra ở New York, Mỹ, ngày 12-4-2017. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikki Haley, đã kêu gọi Moscow ngừng bảo vệ Assad và nói rằng Mỹ muốn hợp tác với Nga để hướng giải quyết chính trị cho Syria.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ, Vladimir Safronkov cho biết, dự thảo nghị quyết này đã bị kết án trước cuộc điều tra độc lập.

Cuộc tấn công khí độc tại thị trấn Khan Sheikhoun vào ngày 4-4 đã thúc đẩy Mỹ phóng các tên lửa tấn công vào căn cứ không quân Syria và mở rộng rạn nứt giữa Mỹ và Nga.

PHAN ANH

Tin cùng chuyên mục