Thế giới

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria

Sau Ba Lan, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria. Lý do chung được đưa ra cho quyết định này của Gazprom là Moskva đã không nhận được khoản thanh toán bằng đồng ruble từ hai quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này cho các hợp đồng mua khí đốt. 

Công nhân làm việc tại một trạm phân phối khí đốt ở Nga. Ảnh: Bloomberg

Công nhân làm việc tại một trạm phân phối khí đốt ở Nga. Ảnh: Bloomberg

Trong tuyên bố ngày 27-4, Gazprom cho biết đã thông báo tới hai cơ quan năng lượng Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan về quyết định ngừng cung cấp khí đốt, đồng thời nêu rõ quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi các khoản thanh toán được trả bằng đồng ruble theo đúng chủ trương của Tổng thống Nga  Vladimir Putin công bố hồi tháng trước. 

Phản ứng trước quyết định của Gazprom, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Alexander Nikolov khẳng định nước này đã hoàn tất thanh toán cho lượng khí đốt vận chuyển trong tháng 4, do đó, quyết định này của Gazprom đã vi phạm hợp đồng mua bán giữa hai bên. 

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho rằng đây là quyết định không thể chấp nhận. Ông cho biết nước này đang xem xét lại các hợp đồng với Gazprom, bao gồm hợp đồng vận chuyển khí đốt sang Serbia and Hungary. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab chỉ trích quyết định này của Nga, cho rằng điều này sẽ gây thiệt hại lớn đối với Nga. 

Bảo vệ quyết định của Gazprom, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin khẳng định đây là quyết định đúng đắn và Moskva cần có hành động tương tự đối với những nước "không thân thiện" khác.

Nga và các nước châu Âu đang tăng cường các biện pháp đáp trả lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt trong bối cảnh các nước phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt và tìm cách cô lập Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Tổng thống Putin tuyên bố mọi hợp đồng mua bán dầu mỏ và khí đốt của Nga đều phải thanh toán bằng đồng ruble. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ phương Tây và khiến các nước tìm cách tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế để giảm sự phụ thuộc vào Nga.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục