Việt Nam và Thế giới

Nâng tầm hợp tác kinh tế thành trụ cột quan hệ Việt - Lào

SGGP
Tối 17-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến, tiếp các lãnh đạo trung ương và địa phương của Lào.

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. Ảnh: TTXVN

Triển khai các thỏa thuận cấp cao

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua, đánh giá cao việc hai bên nỗ lực duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao thường xuyên, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam rất thành công của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đầu năm nay và cuộc gặp song phương giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Lào bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ 3 ngày trước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam đặc biệt coi trọng công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, luôn ủng hộ và tích cực giám sát, thúc đẩy việc thực hiện các chương trình, dự án hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào.

Về phương hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên cần phối hợp triển khai nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao. Hai bên nhất trí cần tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá nhằm nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột thực sự trong quan hệ hai nước, tương xứng với quan hệ đặc biệt Việt - Lào; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, cả kết nối hạ tầng cứng và kết nối thể chế, kinh tế số, tài chính, ngân hàng; chú trọng thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao... Hai bên cũng khẳng định tiếp tục phối hợp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, biên giới, giáo dục - đào tạo, lao động, khoa học - công nghệ, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, cả trên kênh chính phủ và kênh nghị viện.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào - Việt, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Sayachak. Hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có chương trình xây dựng luật trong kỳ họp sắp tới của hai Quốc hội, trong triển khai xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, cơ sở hạ tầng đường bộ…

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Thongsing Thammavong, tiếp Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Malaythong Kommasith. 

Thăm địa phương kết nghĩa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã thăm và làm việc tại tỉnh Champasak. Tại buổi làm việc, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Vilayvong Bouddakham cho hay những thành tựu của Champasak hiện nay có sự hỗ trợ, giúp đỡ rất hiệu quả của Đảng, Nhà nước Việt Nam và 19 tỉnh thành của Việt Nam có quan hệ kết nghĩa với Champasak. Quan hệ hợp tác giữa Champasak và các địa phương của Việt Nam đang tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế... Việt Nam là một trong những nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Champasak với 45 dự án đầu tư, chiếm 22% tổng trị giá dự án đầu tư nước ngoài tại tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội đặc biệt đánh giá cao việc tỉnh Champasak, dù không phải là địa phương giáp biên giới với Việt Nam, nhưng thời gian qua đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, kết nghĩa với nhiều địa phương của Việt Nam. Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước và các địa phương của hai nước vẫn còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh Champasak tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam...

VĂN ĐỖ

Tin cùng chuyên mục