Giao thông vận tải

Nắng nóng, ô tô, xe máy và văn hóa giao thông

Cuối tuần qua, người viết bài này đã chứng kiến một trận cãi vã suýt dẫn đến ẩu đả vào khoảng 11 giờ 30 trên đường Hai Bà Trưng, TPHCM. Nguyên nhân bắt đầu từ việc một chiếc xe du lịch 7 chỗ ngồi cứ lấn vào làn đường của xe gắn máy 2 bánh để vượt lên trước.

Nhìn chiếc xe cứ lấn lên, nhiều người đi xe gắn máy 2 bánh đã rất bực, tiếng cằn nhằn rộ lên. Có một người đi xe gắn máy 2 bánh đã gõ vào cánh cửa của ô tô ra hiệu “không được lấn vào” nhưng người điều khiển xe chỉ liếc qua rồi lại tiếp tục cho xe lấn vào làn đường của xe gắn máy 2 bánh. Tất cả lên đến đỉnh điểm khi có một xe bán hàng rong xuất hiện, đậu sát lề đường. Phần đường còn lại sau khi bị xe bán hàng rong chiếm chỉ còn đủ cho một chiếc xe máy lách lên, thế nhưng chiếc ô tô kia cũng cứ chen vào. Hậu quả, ô tô tiến cũng chẳng được mà lui cũng không xong vì đằng sau là hàng dài xe gắn máy 2 bánh. Chiếc ô tô trở thành cái “nút” chặn phần đường còn lại của xe gắn máy 2 bánh. Trời gần “chính ngọ” của TPHCM những ngày này oi bức như thế nào, hẳn mọi người đã rõ. Chưa kể mấy ngày hôm nay còn có nhiều bức xạ, có thể gây ung thư cho da. Người ngồi trong ô tô chắc chắn “trốn” được cái nắng gay gắt nhưng người đi xe gắn máy 2 bánh gần như bị “luộc” hoàn toàn trong cái nắng “cháy da, cháy thịt” này. Đó là chưa nói đến khỏi bụi do xe thải ra. Trong cái không khí ngột ngạt ấy, nhiều người đi xe gắn máy 2 bánh đã không kiềm được cơn giận. Họ gõ tay vào chiếc ô tô, thét lên: “Sao đi vào đường của xe gắn máy?”. Cũng may lúc ấy, ở ngã tư phía trước đèn xanh bật lên và thế là dòng xe bắt đầu đi chuyển. 


Không biết người điều khiển ô tô nghĩ gì khi hành động như vậy? Lấn vào làn đường của xe gắn máy 2 bánh không chỉ vi phạm luật giao thông “chạy sai làn đường” mà trong trường hợp như trên, còn là sự vô văn hóa, thiếu lương tâm. Họ đã ích kỷ giành giật cái lợi, cái thuận tiện về cho mình mà quên mất những điều khó khăn mà người khác đang gặp phải vì chính hành động của mình. Văn hóa giao thông hay có lương tâm hay không… nhiều khi chỉ đơn giản là những hành động như vậy.

TÂM ĐỨC

Tin cùng chuyên mục