Xã hội

Nắng nóng bất thường, nhiệt độ tháng 8 chưa từng có trong tiền lệ

SGGPO
Trưa và chiều nay, 7-8, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia đã thông tin chi tiết về đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ trong các tháng 8 của nhiều năm trong lịch sử ngành khí tượng. 

Theo số liệu cập nhật, vào ngày 6-8, nhiều nơi ở nước ta có mức nhiệt cao nhất trong ngày chạm và vượt mốc 39 độ C. Đây là hiện tượng bất thường so với các tháng 8 trong lịch sử. Tại Hà Nội, nhiệt độ đo được là 39,2 độ C trong khi mức kỷ lục cũ là 38,5 độ C vào tháng 8-2019.

Trưa nay 7-8, mức nhiệt 39 độ C tiếp tục được ghi nhận ngay tại thời điểm 13 giờ tại nhiều nơi, thậm chí tại Tam Kỳ (Quảng Nam) còn lên tới 40,7 độ C. 

"Đây là đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có quy mô rộng, cường độ mạnh và thời gian kéo dài nhiều ngày liên tiếp do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp địa hình kèm trường phân kỳ gió trên cao"- cơ quan khí tượng của Việt Nam nêu nguyên nhân. 

Quan sát trên ảnh mây vệ tinh cho thấy, không một gợn mây kéo dài suốt từ Bắc bộ xuống tận tỉnh Bình Thuận.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, trong đợt nắng nóng này, tại Bắc bộ và Trung bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng từ ngày 25-7, số ngày xảy ra nắng nóng tính đến hôm nay đã là 14 ngày.

Theo dự báo trong 10 ngày tới, đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có quy mô lớn này còn có khả năng kéo dài. Tại Bắc bộ, mặc dù vào ngày 10 và 11-8, nắng nóng diện rộng có khả năng chấm dứt, nhưng từ ngày 12-8, nắng nóng lại quay trở lại ở Hà Nội và đồng bằng sông Hồng. Riêng Trung bộ sẽ nắng nóng chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu đang là một trong những nguyên nhân khiến thiên tai xảy ra khốc liệt hơn, dồn dập hơn và không theo quy luật.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục