Thế giới

Nam Phi: biến thể Omicron khiến số ca tái mắc Covid-19 tăng mạnh

SGGPO
Ngày 2-12, Giáo sư Anne von Gottberg, nhà vi trùng học thuộc Viện các dịch bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi, cho biết nước này đang chứng kiến sự gia tăng các ca tái mắc Covid-19 do biến thể Omicron.

Tin liên quan

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Phi tổ chức, chuyên gia Gottberg nêu rõ những người từng mắc Covid-19 đã được bảo vệ trước biến thể Delta, song hiện giờ sự bảo vệ này trước biến thể Omicron dường như không có tác dụng. Tuy nhiên, nhà khoa học này khẳng định việc tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ vẫn giúp người mắc tránh được nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong. 

Bà Anne von Gottberg nói rõ xu hướng tái mắc Covid-19 cũng được thể hiện tại các biểu đồ mô phỏng số ca mắc mới trên toàn dân số. Bà nhấn mạnh số ca mắc Covid-19 có thể sẽ tăng theo cấp số nhân tại tất cả các tỉnh tại Nam Phi. 

Trong một diễn biến liên quan, WHO thông báo sẽ triển khai một nhóm tăng cường tới tỉnh Gauteng của Nam Phi, tâm dịch bùng phát biến chủng Omicron. Giám đốc Tình trạng khẩn cấp Khu vực châu Phi thuộc WHO Salam Gueye cũng cho biết tổ chức này sẽ cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường sản xuất và phân bổ oxy y tế tại Botswana, nơi biến thể Omicron cũng đã được phát hiện.

Vào giữa tháng 11, Nam Phi ghi nhận trung bình khoảng 300 ca mắc mới/ngày. Tuy nhiên, con số này đã tăng vọt với 8.561 ca mắc mới trong ngày 1-12, cao gần gấp đôi so với mức 4.373 ca của ngày trước đó. 

* Cùng ngày, Ấn Độ thông báo đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Quan chức cấp cao của Bộ Y tế Ấn Độ, ông Lav Agarwal, nói rõ 2 ca bệnh đều là nam giới, 66 tuổi và 46 tuổi,  tại bang Karnataka.

Ông Agarwal nhấn mạnh hiện giới chức y tế đang thực hiện truy vết những người từng tiếp xúc với 2 ca mắc này. 

TTXVN

Tin cùng chuyên mục