Xã hội

Nam bộ sắp mưa nặng hạt vì áp thấp đi vào đất liền

SGGPO
Từ ngày 19-9, từ Đà Nẵng đến TPHCM và Nam bộ, Tây Nguyên sẽ có mưa to đến rất to vì áp thấp ở Biển Đông đi vào đất liền, lượng mưa phổ biến là 100-200mm. 

Mây dông phát triển ở TPHCM, dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to trong những ngày tới. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Mây dông phát triển ở TPHCM, dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to trong những ngày tới. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Theo cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, tại miền Bắc nước ta, hiện nay (18-9) xuất hiện một vùng hội tụ gió trên cao lên đến mực 5.000m hoạt động.

Dự báo, do ảnh hưởng trực tiếp của vùng hội tụ gió này, từ đêm 18-9 đến ngày 20-9, miền Bắc sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 200mm (mưa lớn xảy ra tập trung vào chiều tối, đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Còn tại miền Nam, hiện nay đang có một dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang Đông Nam bộ (bao gồm cả TPHCM) và Nam Trung bộ tại vĩ độ từ 10 đến 13, nối với một vùng áp thấp vừa hình thành trên Biển Đông (đang di chuyển về phía Tây).

Nam bộ sắp mưa nặng hạt vì áp thấp đi vào đất liền ảnh 1 Mô hình của châu Âu mô tả áp thấp trên Biển Đông chiều 18-9 đang di chuyển về phía Tây

Dự báo, do ảnh hưởng trực tiếp của dải hội tụ nhiệt đới này nên đêm nay 18-9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

“Từ ngày 19-9 đến 21-9, do ảnh hưởng của vùng áp thấp (có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) di chuyển vào đất liền nên các khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông” – cơ quan khí tượng của Việt Nam cảnh báo. 

Nhận định, đợt này sẽ có lượng mưa phổ biến là 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục