Chính trị

Năm 2021: Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 6,5% hoặc cao hơn ​ ​

SGGPO
Trưa 29-12, kết luận hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Văn phòng Chính phủ chủ trì khẩn trương tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh báo cáo các dự thảo Nghị quyết 01, 02 trình Thủ tướng ký ban hành để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2021, không để chậm trễ.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: QUANG PHÚC

Đối với những vấn đề cụ thể không đưa vào nghị quyết, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và thông báo cho các địa phương.

“Các đồng chí bộ trưởng, tư lệnh ngành không được im lặng với các đề nghị của các địa phương. Các đồng chí lãnh đạo các địa phương và các bộ, ngành thường xuyên trao đổi trực tiếp để xử lý vấn đề phát sinh, giải quyết những vấn đề vướng mắc, bức xúc trong sản xuất kinh doanh và đời sống, không nên cứ phải văn bản qua, giấy tờ lại, gây mất thời gian, mất cả thời cơ xử lý, không thể chờ đợi kéo dài, một phong cách làm việc mới phải được đưa ra để chấn chỉnh tình trạng quan liêu”-Thủ tướng nói rõ.

Năm 2021: Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 6,5% hoặc cao hơn  ​  ​ ảnh 1 Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh:  QUANG PHÚC

Chính phủ thống nhất chủ đề năm 2021 là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển”. Định hướng điều hành và quan điểm chỉ đạo là tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tận dụng tốt các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và xu hướng dịch chuyển đầu tư thương mại, chuyển đổi số trong khi khu vực và thế giới.

Thủ tướng yêu cầu ngay từ đầu năm, phải bắt tay vào việc ngay, không ngừng nghỉ, phải lăn xả vào công việc. Tiếp tục phấn đấu để Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, sáng tạo, phát triển nhanh nhưng ổn định, bền vững, không để xói mòn các yếu tố nền tảng vĩ mô mà chúng ta đã dày công gây dựng, nhất là trong 5 năm qua.

 Thủ tướng nhấn mạnh, cần xác định rõ mục tiêu tăng trưởng kinh tế là đặc biệt quan trọng. Tăng trưởng không chỉ tạo nên nền tảng vững chắc cho ổn định vĩ mô mà còn bảo đảm việc làm, thu nhập, tạo nguồn lực thực hiện các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, đồng thời góp phần chống tụt hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển. 1% tăng trưởng GDP sẽ giải quyết 300.000 việc làm, không có việc làm thì người dân không có thu nhập.

Chính phủ đã trình Bộ Chính trị, Trung ương và Quốc hội thống nhất mức tăng trưởng khoảng 6% GDP năm 2021. Khi thảo luận, có ý kiến cho rằng nên đặt thấp hơn khoảng 5,5% nhưng cũng có ý kiến cho rằng nên cao hơn, khoảng 6,5-7%, nhiều tổ chức quốc tế còn dự báo khoảng 6,8-7%, thậm chí có tổ chức còn dự báo trên 8%. Trước tình hình thực tế về yêu cầu phát triển, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu trong chỉ đạo điều hành đạt khoảng 6,5% hoặc cao hơn, đồng thời chuẩn bị các yếu tố nền tảng để tăng tốc trong giai đoạn từ 2022 trở đi.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải làm ngay 2 việc:

Tạo mặt bằng cho phát triển sản xuất, nguồn nhân lực để đón dòng đầu tư mới.

Về vai trò của đột phá về kết cấu hạ tầng- yếu tố tạo nên kiềng ba chân, Thủ tướng cho biết, sau hội nghị này, sẽ phát lệnh khởi công một số công trình giao trọng trọng điểm, liên vùng…

Song song đó, sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại, chú trọng hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo đa chiều, bền vững, bao trùm, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để ngày càng nhiều người dân được thụ hưởng.

“Con người vừa là mục tiêu vừa là  động lực của sự phát triển xã hội và mọi thành quả của công cuộc đổi mới đều là vì nhân dân, phục vụ nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần chú trọng vấn đề phát triển bền vững, xác định rõ và tập trung thực hiện đồng bộ, hài hòa các mục tiêu của tam giác phát triển bền vững: Kinh tế, xã hội, môi trường. Kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm, không để trường hợp Formosa thứ hai xảy ra. Không để tình trạng tăng trưởng nhanh nhưng phải trả giá đắt vì ô nhiễm môi trường để con cháu chúng ta sau này phải gánh chịu.

Về đón năm mới 2021 và Tết Nguyên đán, Thủ tướng đề nghị không được lơ là trong phòng chống Covi-19, quản lý thị trường ổn định, bảo đảm cung cầu hàng hóa cho tết. Đặc biệt không tổ chức đi chúc tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức, không sử dụng xe công, tiền công vào hoạt động lễ hội, vui chơi. Tất cả các bộ, đặc biệt các địa phương rà soát tất cả các mặt để lo cho người dân đón tết vui tươi, an toàn, nhất là người yếu thế, vùng khó khăn, vùng thiên tai.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục