Xã hội

Năm 2019 có thể tăng giá điện, học phí, viện phí

SGGPO
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đánh giá tác động, đề xuất kịch bản điều hành đối với việc kết cấu thêm chi phí quản lý trong giá dịch vụ khám chữa bệnh trong năm 2019...

Năm 2019 có thể tăng giá điện, học phí, viện phí

Văn phòng Chính phủ vừa phát thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về điều hành giá các mặt hàng những tháng cuối năm 2018 và định hướng điều hành giá cho cả năm 2019, mục tiêu là không để xảy ra lạm phát kỳ vọng không chỉ của năm 2018 và cả trong năm 2019.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường đối với các mặt hàng có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây như xăng dầu, thịt heo, cần chủ động rà soát, cân đối cung cầu, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá để bình ổn thị trường đặc biệt là trong các thời điểm lễ, tết. Tiếp tục rà soát để đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm giá (thuốc chữa bệnh cho người, vật tư y tế, dịch vụ sử dụng đường bộ BOT...).

Phó Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành giá một số mặt hàng.

Năm 2019 có thể tăng giá điện, học phí, viện phí ảnh 1 Dự báo năm 2019 có thể sẽ tăng viện phí
Cụ thể, đối với mặt hàng nông sản, Bộ NN-PTNT tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường để có biện pháp cân đối cung cầu nhằm ổn định thị trường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm; chủ động phối hợp với Bộ Công thương để có các giải pháp bình ổn giá thịt heo thành phẩm, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng. Chủ động phối hợp với Bộ Công thương chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ để kịp thời ứng phó với các diễn biến bất thường trong mùa mưa bão cũng như chuẩn bị cho các dịp lễ, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Về mặt hàng xăng dầu, trước diễn biến của giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng cao, Bộ Công thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, điều hành giá xăng dầu trong nước theo đúng quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp. Trường hợp có biến động lớn về giá xăng dầu cần phải tính đến việc tạm không trích quỹ trong một thời gian để góp phần bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Đối với mặt hàng điện, Bộ Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát các chi phí giá thành của ngành điện trong các năm 2017, 2018 và dự kiến 2019 để đề xuất kịch bản điều hành giá phù hợp cho năm 2019. Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc điều chỉnh ở mức phù hợp, gắn với đó là việc đẩy mạnh công khai, minh bạch thông tin về giá.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương đánh giá, rà soát sửa đổi các quy định pháp lý để điều chỉnh mức lương cơ sở trong tính giá dịch vụ khám chữa bệnh thực hiện ngay trong năm 2018; chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đánh giá tác động, đề xuất kịch bản điều hành đối với việc kết cấu thêm chi phí quản lý trong giá dịch vụ khám chữa bệnh trong năm 2019.

Năm 2019 có thể tăng giá điện, học phí, viện phí ảnh 2 Học phí được dự báo có thể sẽ tăng trong năm 2019
Đối với dịch vụ giáo dục, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục phối hợp với các địa phương chủ động nắm bắt thông tin, đánh giá những tác động của việc tăng học phí trong năm học 2018 – 2019; đăng ký và dự kiến mức tăng học phí và việc thực hiện lộ trình giá thị trường trong năm 2019.

Bộ GTVT nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container phù hợp với mặt bằng giá các nước trong khu vực và điều kiện thực tế tại Việt Nam; phối hợp với Bộ KH-ĐT (Tổng cục Thống kê), Bộ Tài chính trong việc đánh giá tác động của lộ trình điều chỉnh để không gây tác động đến chỉ số CPI và các mặt kinh tế xã hội khác.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, đối với các mặt hàng thuộc thẩm quyền định giá của địa phương, UBND, HĐND các tỉnh, thành chú trọng rà soát các yếu tố chi phí, đánh giá kỹ tác động lên mặt bằng giá tại địa phương nói riêng và mặt bằng giá cả nước nói chung, tránh điều chỉnh tăng giá khi chưa có đủ các điều kiện phù hợp.

Về công tác dự báo, Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục đánh giá, phân tích diễn biến tình hình kinh tế-xã hội, mức độ tăng trưởng của nền kinh tế để tính toán đề xuất cụ thể mức chỉ tiêu lạm phát trong năm 2019 cho phù hợp.

Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành tăng cường công tác dự báo, bám sát diễn biến giá cả thị trường để đề xuất kịch bản điều hành giá chi tiết cho năm 2019 nhằm bảo đảm kiểm soát lạm phát, báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý 4 -2018.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục