Kinh tế

Năm 2019: Có thể kiểm soát lạm phát ở mức 3,3 - 3,9%

SGGP
“Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát của năm 2019 ở mức 3,3 - 3,9%, trên tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho xã hội. Các bộ, ngành phải tính toán điều hành giá cả hàng hóa, dịch vụ công y tế, giáo dục theo tín hiệu của thị trường”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Ngày 28-3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ (Ban chỉ đạo), chủ trì phiên họp đánh giá kết quả điều hành giá quý 1-2019...

 Điều hành giá không được thụ động

Thông tin tại cuộc họp cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong quý 1-2019 diễn biến đúng quy luật khi tăng nhẹ trong tháng 1 (0,1% so với tháng trước đó), tăng cao trong tháng 2 (0,8%) và giảm trong tháng 3 (ước giảm 0,21%).

CPI bình quân 3 tháng đầu năm 2019 ước tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, là mức thấp nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây (quý 1-2017 là 4,96%). Lạm phát cơ bản tháng 3 giảm 0,06% so với tháng trước, bình quân quý 1 tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng nhẹ. 

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng cho rằng, ngày 20-3, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh tăng 8,36% (tương ứng với mức tăng 144 đồng/kWh), chỉ tác động tới 0,33% mức tăng CPI của tháng 3.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương tích hợp việc điều chỉnh tăng giá than và tính giá khí bao tiêu cho nhiệt điện theo thị trường, đồng thời tăng cường minh bạch, công khai giá điện, tránh trường hợp như những lần trước là giá điện tăng trước, giá than tăng sau, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh điện và luôn tạo sức ép đối với việc điều chỉnh giá điện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác điều hành giá không được thụ động, không chỉ phụ thuộc vào cung - cầu của thị trường mà từ thực tiễn. Diễn biến giá cả phải được kịp thời kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp trong tổ chức sản xuất và tiêu dùng. 

Về điều hành CPI trong 3 quý còn lại của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phải có tính toán riêng các kịch bản khác nhau về mức tăng CPI của từng quý và cả năm, trong đó kịch bản CPI tăng cao nhất vẫn bảo đảm mục tiêu của Quốc hội giao, là tăng khoảng 4%.

“Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát của năm 2019 ở mức 3,3 - 3,9%, trên tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho xã hội. Các bộ, ngành phải tính toán điều hành giá cả hàng hóa, dịch vụ công y tế, giáo dục theo tín hiệu của thị trường”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành lưu ý vấn đề giá thịt heo đang giảm, nếu không tính toán việc tái đàn phù hợp thì cuối năm thiếu hụt nguồn cung, giá cao sẽ tác động tới mặt bằng giá nói chung; ngăn chặn lây lan dịch tả heo châu Phi, có biện pháp tái đàn để bảo đảm nguồn cung khi bệnh dịch được kiểm soát; Ngân hàng Nhà nước có hình thức hỗ trợ tín dụng với các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng. 

Xăng A95 và A92 đã được sản xuất bình thường

Riêng về điều hành giá xăng dầu, vừa qua liên Bộ Tài chính và Công thương đã thực hiện “xả” Quỹ bình ổn xăng dầu để bù vào đà tăng của giá xăng dầu theo tín hiệu tăng của thế giới. Trong kỳ điều hành gần đây nhất vào ngày 18-3, Quỹ đã xả 2.801 đồng/lít với xăng E5 A92, 2.061 đồng/lít với xăng A95 và 1.343 đồng/lít với dầu DO nhằm giữ nguyên giá xăng dầu, tạo dư địa cho tăng giá điện sau đó 2 ngày để giảm tác động của việc tăng giá điện lên CPI.

Về việc sản xuất và cung ứng xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 24-2, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (bắt đầu hoạt động thương mại từ 9-2018, đang chiếm 70%-75% nguồn cung xăng dầu và 39% thị phần xăng dầu trong nước) đã gặp sự cố về phát điện nên không thể sản xuất nhiên liệu.

Bộ Công thương đã họp với các đầu mối kinh doanh xăng dầu, yêu cầu nhà máy lọc dầu Bình Sơn tăng tối đa công suất sản xuất và sớm đưa nhà máy Nghi Sơn trở lại hoạt động. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng quản lý thị trường kiểm tra từng cây xăng, yêu cầu các đầu mối cung cấp đủ xăng dầu cho các địa bàn trên toàn quốc.

Tới ngày 22-3, toàn bộ các phân xưởng nhà máy Nghi Sơn đã hoạt động lại nhưng mới chỉ sản xuất được dầu diesel. Tới ngày 26-3 đã sản xuất được xăng đạt chất lượng và đến ngày 28, 29-3, xăng A95 và A92 sẽ được sản xuất bình thường. Vừa qua, Bộ Công thương cũng đã đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex nhập khẩu thêm xăng dầu với mức thuế cao hơn bình thường 10% để bảo đảm cung ứng đủ cho thị trường.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước, kết hợp với trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu hợp lý để bình ổn giá trong thời điểm giá thế giới có biến động bất thường, không ảnh hưởng tới kỳ vọng về lạm phát. 

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục