Giao thông - Đô thị

Năm 2018 TPHCM sẽ tái lập và giữ vững trật tự lòng đường, vỉa hè

SGGPO
Sáng 3-1, Ban An toàn Giao thông (ATGT) TPHCM tổ chức lễ phát động năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề: “An toàn giao thông cho trẻ em” và mục tiêu "tính mạng con người là trên hết". Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TPHCM phát động năm An toàn giao thông 2018

Chủ tịch UBND TPHCM phát động năm An toàn giao thông 2018

Phát biểu tại lễ ra quân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong những năm qua, kể từ khi Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ “về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông” được ban hành và nhất là việc tập trung triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 - 2020, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố đã liên tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đặc biệt là đã kéo giảm được tai nạn giao thông nhiều năm liền trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông.

Năm 2018 TPHCM sẽ tái lập và giữ vững trật tự lòng đường, vỉa hè ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh
So sánh số liệu về tai nạn giao thông từ năm 2007 đến năm 2017 cho thấy, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NĐ-CP của Chính phủ, TPHCM đã kéo giảm được 646 vụ tai nạn giao thông (giảm 47,9%); giảm 432 người chết (giảm 40,3%) và giảm 601 người bị thương (giảm 76,8%).

Bên cạnh đó, TP còn được Ủy ban ATGT Quốc gia tuyên dương là một trong số ít tỉnh, thành phố trong cả nước có tỷ lệ người đi mô tô, xe gắn máy chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cao nhất nước. Đó chính là những con số nói lên kết quả và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố trong việc kéo giảm tai nạn giao thông và giảm ùn tắc giao thông.

Năm 2018 TPHCM sẽ tái lập và giữ vững trật tự lòng đường, vỉa hè ảnh 2 Cảnh sát giao thông ra quân thực hiện năm An toàn giao thông quốc gia 2018
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân được nâng lên trên nhiều mặt; đã có phát sinh nhiều yếu tố tác động đến công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị; hạ tầng giao thông quá tải trước lượng xe cá nhân tăng nhanh; một bộ phận người dân chưa thích ứng với nếp sống đô thị; tình trạng ngập nước; lề đường vỉa hè bị lấn chiếm để làm nơi kinh doanh, buôn bán và còn nhiều tồn tại khác, nên kết quả xây dựng nếp sống “Văn hóa giao thông” chưa được như mong muốn. Bên cạnh đó, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, số người chết do tai nạn giao thông tuy có giảm, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao nếu không có sự tập trung với nhiều quyết giải pháp cụ thể và quyết liệt.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Hôm nay, TP cùng với cả nước tổ chức phát động ra quân thực hiện nhiệm vụ năm ATGT 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” và mục tiêu "tính mạng con người là trên hết". Năm nay, TP quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT so với năm 2017, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tai nạn giao thông. Giảm số vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số tuyến đường, giao lộ có mật độ giao thông cao. Đồng thời, tái lập và giữ vững trật tự lòng đường, vỉa hè, đảm bảo đường thông, hè thoáng. Chính quyền thành phố rất mong muốn sự đồng hành tham gia, hưởng ứng tích cực của nhân dân thành phố trong việc góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Vì sự văn minh và phát triển của thành phố, vì sự an toàn cho mọi người, vì lợi ích thiết thực của cộng đồng, mỗi người dân chúng ta hãy tham gia đóng góp bằng ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bằng những việc làm thiết thực của mỗi cá nhân và tập thể”.

Thay mặt UBND TP, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn xác định công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung, quyết tâm thực hiện.

Chủ tịch UBND TP cũng kêu gọi tất cả cán bộ công chức, viên chức và nhân dân thành phố nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, tự giác và vận động người thân chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đô thị; góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Quốc hội vệ thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM để thành phố có điều kiện phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, thay mặt Thành ủy - Hội đồng nhân dân - UBND- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tuyên bố phát động ra quân thực hiện nhiệm vụ an toàn giao thông năm 2018 với chủ đề "An toàn giao thông cho trẻ em.

Sau lễ phát động này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành thành phố và Ban ATGT các quận, huyện triển khai ngay kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm ATGT tại ngành, đơn vị, địa phương mình.

QUỐC HÙNG

Tin cùng chuyên mục