Thế giới

Mỹ và Trung Quốc nối lại các chuyến bay thương mại

SGGP
Bộ Giao thông Mỹ thông báo, nước này và Trung Quốc đã nhất trí cho phép các hãng hàng không của mỗi bên thực hiện 4 chuyến bay/tuần giữa hai nước.

Máy bay thuộc Hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25-7-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Máy bay thuộc Hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25-7-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii (Mỹ) vào hôm nay, 17-6.

Truyền thông Mỹ và Trung Quốc đều đưa tin cuộc hội đàm sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Hickam. Hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề: ứng phó với dịch Covid-19, kiểm soát vũ khí, thương mại, Triều Tiên... Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận gì. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, giới chức 2 nước đang duy trì liên lạc thông qua các kênh ngoại giao, cũng không bình luận về các thông tin nói trên.

Trong một diễn biến khác, Bộ Giao thông Mỹ thông báo, nước này và Trung Quốc đã nhất trí cho phép các hãng hàng không của mỗi bên thực hiện 4 chuyến bay/tuần giữa hai nước.

Thông báo trên nêu rõ, Chính phủ Mỹ vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ đồng ý nối lại toàn bộ hoạt động bay theo đúng thỏa thuận hàng không song phương. Một khi Trung Quốc cho phép các hãng hàng không Mỹ thực hiện nhiều chuyến bay hơn thì phía Washington cũng sẽ đưa ra biện pháp tương tự.

CAO VĂN

Tin cùng chuyên mục