Thế giới

Mỹ, Trung Quốc phê duyệt hỗn hợp kháng thể điều trị Covid-19

SGGP
Ngày 9-12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng liệu pháp hỗn hợp kháng thể Evusheld (cocktail kháng thể) của hãng AstraZeneca để ngăn ngừa Covid-19 ở những người có hệ thống miễn dịch kém hoặc có tiền sử bị tác dụng phụ với các vaccine phòng bệnh này.

FDA cho biết, Evusheld chỉ được cấp phép sử dụng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên chưa từng nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như không tiếp xúc với ca mắc Covid-19 nào trong thời gian gần đây. 

Tại châu Á, Cục Quản lý Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (NMPA) thông báo, đã cấp phép sử dụng thuốc kháng thể của Công ty Công nghệ sinh học Brii Biosciences trong điều trị Covid-19. Theo đó, liệu pháp cocktail kháng thể gồm các kháng thể đơn dòng BRII-196 và BRII-198 đã được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ hoặc trung bình nhưng có nguy cơ cao dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Thuốc này có thể sử dụng ở cả người lớn và thanh thiếu niên 12-17 tuổi. 

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Dược phẩm, Thiết bị và Dụng cụ y tế Cuba (CECMED) cũng phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vaccine Soberana Plus do nước này tự phát triển và sản xuất cho đối tượng trẻ em trên 2 tuổi đang điều trị Covid-19 tại nhà hoặc đã xuất viện được hai tháng.

Kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên đang dưỡng bệnh sau khi mắc Covid-19 cho thấy, việc sử dụng một liều duy nhất vaccine Soberana Plus là an toàn và góp phần tăng cường miễn dịch giúp chống lại nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

PHƯƠNG AN

Tin cùng chuyên mục