Thế giới

Mỹ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

SGGP
Theo một quan chức Chính phủ Mỹ, thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19 trên người bắt đầu vào ngày 16-3 tại Viện Nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, bang Washington. 

Mỹ thử nghiệm vaccine điều trị Covid-19 trên người

Mỹ thử nghiệm vaccine điều trị Covid-19 trên người

45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh sẽ được tiêm vaccine. Theo AP, vaccine do Công ty Moderna và Viện Y tế quốc gia Mỹ (cũng là nơi tài trợ cho thử nghiệm) điều chế. Mục tiêu của việc thử nghiệm là để kiểm tra xem vaccine có bất kỳ tác dụng phụ nào không, tạo tiền đề cho các thử nghiệm lớn hơn trong năm nay. Dự kiến sẽ mất từ 12 đến 18 tháng mới có thể chứng minh hiệu quả của bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào.

Trong khi đó, theo báo Guardian, các nghị sĩ và bộ trưởng Đức ngày 16-3 chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn độc quyền đối với vaccine phòng Covid-19. Các bộ trưởng Đức phản ứng giận dữ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị một công ty y tế của Đức đồng ý chấp nhận một khoản tiền lớn để nắm độc quyền vaccine Covid-19. “Không có gì để bán”, Bộ trưởng Kinh tế của Đức, Peter Altmaier, nói với Đài truyền hình ARD.

Trước đó, ông Trump đã đề nghị 1 tỷ USD cho công ty dược phẩm sinh học CureVac có trụ sở tại Tübingen nghiên cứu vaccine để bảo đảm chỉ dành cho Mỹ. Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, các nhà nghiên cứu Đức đang đóng vai trò hàng đầu trong việc phát triển thuốc và vaccine ngừa Covid-19 như là một phần của mạng lưới hợp tác toàn cầu. “Chúng tôi không thể cho phép tình huống mà người khác muốn độc quyền thu được kết quả nghiên cứu của họ”, ông Maas nói.

Bộ trưởng Y tế Đức, Jens Spahn, cho biết không có chuyện chính quyền Trump độc quyền vaccine của CureVac và công ty này sẽ chỉ phát triển vaccine cho toàn thế giới, không dành cho một quốc gia riêng lẻ.

 

Tin cùng chuyên mục