Thế giới

Mỹ tăng đối phó máy bay không người lái

SGGP
Làm gián đoạn liên lạc với người điều khiển, cung cấp tọa độ sai, ép buộc hạ cánh hoặc bắn hạ…, Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại vũ khí để đối phó máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

Thiết bị cầm tay DroneBuster

Thiết bị cầm tay DroneBuster

Trong thập niên qua, các UAV cỡ nhỏ đã được sử dụng tích cực trong tất cả các cuộc xung đột vũ trang. Ưu điểm chính của những chiếc máy bay không người lái này là sự đơn giản, thậm chí là thiết kế thô sơ. Mọi người có thể tự tay lắp ráp một thiết bị có khả năng thả đạn vào mục tiêu, bởi các bộ phận cần thiết có thể dễ dàng được đặt mua trên Internet. Một ưu điểm khác của UAV là giá thành rẻ. Tên lửa phòng không để tiêu diệt các UAV cỡ nhỏ thì lại đắt hơn rất nhiều. Với chiến thuật tấn công bầy đàn, các UAV cỡ nhỏ làm cho hệ thống phòng không của đối phương bị rối loạn, và cuối cùng vô hiệu hóa hệ thống phòng không. Theo các chuyên gia về vũ khí, trong tương lai, chính UAV cỡ nhỏ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc xuyên phá hệ thống phòng thủ của đối phương.

Chính vì vậy, quân đội Mỹ đang tích cực phát triển các biện pháp hữu hiệu để chống lại mối đe dọa nghiêm trọng này. Vào cuối tháng 9, các mẫu vũ khí đầy hứa hẹn đã được trình diễn tại một bãi thử trên sa mạc bang Arizona, nơi Lầu Năm góc đã thành lập trung tâm đào tạo huấn luyện các sát thủ diệt UAV có tên Văn phòng Phối hợp chống máy bay không người lái loại nhỏ (JCO). Trung tâm này có nhiệm vụ trang bị cho quân đội Mỹ vũ khí tiên tiến nhất và huấn luyện binh lính để họ có thể sử dụng các loại vũ khí này chỉ sau 2 tuần.

“Chúng tôi đã phát triển một chương trình huấn luyện đặc biệt. Học viên các lớp học này được tập huấn sử dụng vũ khí mới nhất trên thực địa. Sau khóa học, binh sĩ sẽ được trang bị các kỹ năng cơ bản để phòng thủ trước cuộc tấn công bằng UAV cỡ nhỏ”, Trung tá Lục quân Mỹ Jonathan Hester cho biết.

Rất nhiều hệ thống vũ khí đầy hứa hẹn đã được các chuyên gia JCO đưa ra trình diễn vào cuối tháng 9. Trước hết là các thiết bị cầm tay DroneBuster và DroneKiller. Trên thực tế, đây là loại thiết bị gây nhiễu nhỏ gọn làm gián đoạn kênh liên lạc giữa UAV và người điều khiển. Thiết bị này ép buộc máy bay không người lái phải bay lơ lửng tại chỗ, hoặc quay trở lại điểm xuất phát. Tiếp đến là thiết bị Smash Hopper, gồm một khẩu súng được lắp trên giá điều khiển từ xa gắn trên xe hạng nhẹ, nặng khoảng 15kg. Tháp pháo tự động phát hiện UAV cỡ nhỏ, tính toán khoảng cách, dẫn đường và bắn liên thanh để tiêu diệt mục tiêu. Trong cuộc trình diễn, Smash Hopper đã bắn trúng một số mục tiêu trên mặt đất và trên không từ khoảng cách hơn 300m.

Ngoài ra, các chuyên gia Mỹ đã thử nghiệm loại đạn 30mm LW30 PROX dành cho pháo tự động M230 và M230LF. Đặc điểm của loại đạn này là cảm biến tiệm cận để phát hiện mục tiêu bằng tần số vô tuyến, nhờ đó có thể tiêu diệt UAV ở khoảng cách xa. Đạn phân mảnh nổ cao nặng khoảng 350gr. Trong một lần bắn, khẩu pháo sẽ tạo ra đám mây dày đặc với các mảnh vỡ phía trước UAV. Trong khi đó, Cơ quan Chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) đề xuất một giải pháp khá bất thường là: phát triển một UAV đánh chặn có thể phát nổ gần mục tiêu và ném các sợi nhựa đến UAV của đối phương để cuốn lấy UAV này...

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục