Thế giới

Mỹ sẽ đóng cửa không phận với máy bay của Nga

Kênh CNN và tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn các nguồn tin thân cận với Chính phủ Mỹ cho biết trong ngày 1-3 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo lệnh cấm máy bay của Nga bay vào không phận nước này. 

Tin liên quan

 Một máy bay của hãng hàng không Aeroflot, Nga

Một máy bay của hãng hàng không Aeroflot, Nga

Trước đó, khi giới truyền thông hỏi về khả năng này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết số lượng các chuyến bay của Mỹ bay qua Nga để tới châu Á và các khu vực khác trên thế giới đóng một vai trò lớn trong quyết định về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã kêu gọi người dân nước này đang sống tại Nga cân nhắc rời khỏi Nga ngay lập tức trong khi các chuyến bay thương mại vẫn còn hoạt động.

Liên tiếp những ngày qua, hàng loạt quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Anh cùng các nước Bắc Âu và Baltic, thông báo đóng cửa không phận với máy bay Nga. Đây là động thái chưa từng có tiền lệ nhằm gây sức ép với Moskva sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 28-2, Cơ quan Hàng không LB Nga cũng thông báo đóng cửa không phận đối với 36 nước, trong đó có Canada và nhiều nước châu Âu như Anh, Đức, Pháp, Italy. Quyết định đóng cửa không phận của Nga được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) cấm các hãng hàng không Nga vào không phận của họ.

Cơ quan Vận tải hàng không và Cơ quan Lữ hành LB Nga hôm 27-2 cho biết họ đang phối hợp với Bộ Ngoại giao Nga để tổ chức sơ tán công dân của mình tại các nước châu Âu, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước phương Tây đóng cửa không phận với máy bay Nga.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục