Thế giới

Mỹ lạnh hơn Nam cực, ít nhất 12 người chết

SGGPO
Khối không khí cực lạnh từ Bắc cực tràn xuống phần lớn nước Mỹ ngày 30-1 làm nhiệt độ nhiều nơi xuống thấp đến mức kỷ lục, phá vỡ nhiều đường ray xe lửa, đường ống nước, hệ thống điện.

Băng bao phủ sông Chicago ngày 30-1-2019. Ảnh: AP

Băng bao phủ sông Chicago ngày 30-1-2019. Ảnh: AP

Ở Chicago, nhiệt độ giảm xuống khoảng âm 30 độ C, chỉ hơi cao hơn một chút so với kỷ lục ở thành phố này là âm 32 độ C vào tháng 1-1985. 

Trên thực tế, Chicago còn lạnh hơn vài độ so với làng Alert ở Canada, một trong những nơi có người sống gần Bắc cực nhất, chỉ cách Bắc cực khoảng 800 km.

Milwaukee cũng có nhiệt độ thấp tương tự Chicago. Minneapolis ghi nhận nhiệt độ âm 32 độ C. Thác Sioux ở South Dakota xuống đến âm 31 độ C.

Ngày 30 và 31-1, các trường học trên khắp miền Trung Tây, gồm Chicago, nơi có hệ thống trường học lớn thứ 3 Mỹ đều đóng cửa và cảnh sát cảnh báo nguy cơ cao tai nạn trên các đường cao tốc đóng băng. Michigan thông báo đóng cửa tất cả văn phòng chính quyền đến ngày 31-1.

Dịch vụ Bưu chính Mỹ đã có động thái hiếm khi xảy ra là dừng hoạt động chuyển phát ở nhiều nơi từ Dakota cho đến Ohio.

Ít nhất 12 người chết do liên quan thời tiết cực lạnh đã được báo cáo từ ngày 26-1 ở các bang Michigan, Iowa, Indiana, Illinois, Wisconsin và Minnesota.

Trên xa lộ liên bang I-55 gần Auburn, bang Illinois, cảnh sát đã giải cứu 21 người mắc kẹt trong một xe buýt thuê bị hỏng do dầu diesel đông đặc trong động cơ ở nhiệt độ âm.

Mỹ lạnh hơn Nam cực, ít nhất 12 người chết ảnh 1 Hồ Bde Maka Ska ở Minneapolis đóng băng ngày 30-1-2019. Ảnh: AP

Phát ngôn viên cảnh sát Detroit, bang Michigan, cho biết, một người đàn ông 70 tuổi được phát hiện đã chết ngày 30-1 trên một đường phố ở khu dân cư. Cách khoảng 24km phía Nam Ecorse ở Michigan, một cựu ủy viên hội đồng thành phố trong độ tuổi 70 cũng được phát hiện đã chết ngày 30-1.

Đại học Iowa cho biết, một sinh viên y khoa được phát hiện đã chết do trời lạnh bên ngoài một tòa nhà trong khuôn viên trường vào rạng sáng 30-1.

Một người đàn ông cao tuổi ở Illinois được phát hiện đã chết vài giờ sau khi ông bị ngã khi cố gắng vào nhà. Một người đàn ông đã bị xe ủi đụng ở khu vực Chicago. Một cặp vợ chồng trẻ đã đâm xe vào một xe khác trên một con đường đầy tuyết ở Bắc Indiana. Một người đàn ông ở Milwaukee bị đóng băng đến chết trong garage.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 1.000 chuyến bay đến và đi tại các sân bay quốc tế Chicago O'Hare và Chicago Midway, tức gần 2/3 số chuyến bay đã lên lịch, đã bị hủy trong ngày 30-1.

Mỹ lạnh hơn Nam cực, ít nhất 12 người chết ảnh 2 Một người đi bộ dọc hồ Michigan ở Milwaukee đóng băng ngày 30-1-2019. Ảnh: AP

Ít nhất 2.700 chuyến bay đã bị hủy trên cả nước, hơn một nửa trong số đó là tại 2 sân bay chính ở Chicago. 1.800 chuyến bay khác đã lên lịch ngày 31-1 cũng đã bị hoãn. Một đường ống nhiên liệu tại sân bay Chicago O'Hare đã bị đóng băng, buộc một số máy bay phải tiếp nhiên liệu ở nơi khác trước khi bay tiếp, phát ngôn viên sân bay cho biết.

Dịch vụ xe lửa chở khách Amtrak đã hủy tất cả chuyến đến và đi Chicago trong ngày 30-1.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS), nhiệt độ do gió lạnh ở các vùng Northern Plains và Great Lakes đã giảm xuống âm 41 độ C ở Park Rapids, Minnesota và âm 35 độ C ở Fargo, North Dakota.

Nhà khí tượng học Andrew Orrison của NWS cho biết, một số cơn gió lạnh nhất được ghi nhận ở International Falls, Minnesota, với âm 48 độ C, lạnh hơn ở cả cực Nam ở Nam cực, nơi gió lạnh âm 31 độ C.

Hàng loạt ngân hàng và cửa hàng đã đóng cửa. Waste Management Inc, một công ty xử lý rác lớn, thông báo hủy thu gom rác tại các quận trên khắp miền Trung Tây trong ngày 30 và 31-1.

Chính quyền đã mở các trung tâm sưởi ấm trên khắp miền Trung Tây. Tại Chicago, các đồn cảnh sát mở cửa cho bất kỳ ai tìm chỗ trú. 5 xe buýt thành phố cũng được triển khai thành các trung tâm sưởi ấm di động cho người vô gia cư, trong khi cảnh sát Chicago tặng họ mũ, áo khoác và mền.

Theo các nhà phân tích năng lượng, các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ có thể sử dụng lượng khí đốt tự nhiên kỷ lục để sưởi ấm trong ngày 30-1.

BẢO NGHI

Tin cùng chuyên mục