Thế giới

Mỹ lại hoãn Hội nghị thượng đỉnh G7

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 30-5, tuyên bố sẽ hoãn Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến diễn ra vào ngày 10-6 tại Mỹ.

Một hội nghị của nhóm G7 hồi năm 2019. Ảnh: AP

Một hội nghị của nhóm G7 hồi năm 2019. Ảnh: AP

Sau khi tuyên bố “G7 là nhóm cực kỳ lỗi thời, không thể đại diện cho những gì đang xảy ra với thế giới”, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định sẽ mời thêm Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham gia hội nghị thượng đỉnh mở rộng vào mùa thu năm nay. Tổng thống Donald Trump cho hay, hội nghị có thể diễn ra vào tháng 9 tới, trước hoặc sau phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) do dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế. Với lần trì hoãn này, giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ muốn đưa các đồng minh truyền thống khác, trong đó có các nước thuộc liên minh tình báo và những nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19, tham gia hội nghị G7 để bàn thảo về những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục