Thế giới

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Ảnh minh họa: REUTERS

Ảnh minh họa: REUTERS

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã bày tỏ lo ngại ứng dụng TikTok có thể là nguy cơ đối với an ninh quốc gia, viện dẫn ứng dụng này có thể được sử dụng cho các hoạt động do thám của Trung Quốc.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 8, ByteDance sẽ phải bán ứng dụng này cho các nhà đầu tư Mỹ. Tuy nhiên, lệnh cấm này đang bị ByteDance kiện lên Tòa án phúc thẩm Mỹ và ngày 30-10, tòa án đã ngăn chặn lệnh cấm. Chính phủ Mỹ ngày 12-11 tuyên bố hoãn thi hành lệnh cấm, song cho biết sẽ kháng cáo phán quyết này.

Nhà Trắng muốn TikTok phải là một công ty của Mỹ, do các nhà đầu tư Mỹ kiểm soát để không bị áp dụng lệnh cấm trên. Nhưng mọi kế hoạch chuyển nhượng đều sẽ cần sự phê chuẩn của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tháng 8 đã công bố các quy định mới, bổ sung điều khoản về sử dụng vì mục đích dân sự vào danh sách các loại công nghệ bị hạn chế xuất khẩu. Động thái này có thể khiến ByteDance càng khó có thể chuyển nhượng TikTok.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục