Thế giới

Mỹ, EU cấm xuất khẩu hàng trăm mặt hàng xa xỉ sang Nga

SGGPO
Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách gần 600 mặt hàng xa xỉ cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus từ ngày 16-3 tới, liên quan xung đột hiện nay tại Ukraine.

Tin liên quan

Người dân mua sắm tại cửa hàng sang trọng ở Moscow. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Người dân mua sắm tại cửa hàng sang trọng ở Moscow. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong số các mặt hàng xa xỉ bị cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus có rượu mạnh, thuốc lá, quần áo, đồ trang sức, xe cộ, cổ vật, xe trượt tuyết, túi xách, vali, thảm, san hô...

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, có hiệu lực ngay trong ngày 13/3. Các biện pháp trừng phạt này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu sắt và thép của Nga, đồng thời cấm xuất khẩu hàng xa xỉ, đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. EU cũng có kế hoạch mở rộng danh sách trừng phạt các nhà tài phiệt Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt của một số nước phương Tây áp đặt đối với Nga.

Trả lời câu hỏi của báo giới ngày 13-3 về quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc áp đặt trừng phạt, ông Cavusoglu nêu rõ các lệnh trừng phạt, như việc đóng cửa không phận, "không giải quyết được vấn đề”. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng không phận theo Công ước Montreux vì đây là nghĩa vụ pháp lý.

Trong khi đó, bên lề một diễn đàn ngoại giao cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này muốn tất cả các nước thành viên áp đặt các hạn chế đối với Nga và đã chuyển thông điệp này tới Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 13-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục hối thúc NATO áp đặt lệnh cấm bay tại Ukraine. Trước đó, NATO nhiều lần khẳng định sẽ không áp đặt lệnh cấm bay tại quốc gia Đông Âu này.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục